Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 05:00 AM (GMT+7)

Vượt qua điều kiện tự nhiên bất lợi về nhiều mặt, nơi đây vẫn vươn lên phát triển với nhiều ngành nghề thế mạnh.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đất nước Hà Lan xinh đẹp là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, nhưng đồng thời lại “thiếu đủ thứ”. 2/3 diện tích Hà Lan nằm dưới mực nước biển, nơi đây thiếu thốn tài nguyên, điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Do có mật độ dân số cực cao (15,6 triệu người/41.526 m²) nên nơi đây còn lâm vào tình trạng thiếu thốn đất đai. Dù vậy, Hà Lan lại là một trong 11 quốc gia phát triển nhất, thu nhập bình quân đầu người luôn nằm trong top 12 nước đứng đầu thế giới.

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới - 1

Hà Lan – đất nước không được thiên nhiên ưu ái nhưng lại sở hữu nền kinh tế vượt trội

Thành phố Amsterdam của Hà Lan là đô thị mang tầm cỡ quốc tế nổi tiếng trên toàn cầu. Từ cuối thể kỷ 12, nơi đây chỉ là một làng chài nhỏ. Sau đó, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại, thủ đô Amsterdam đã trở thành cảng khẩu quan trọng top đầu thế giới của Hà Lan trong thời kỳ hoàng kim (thế kỷ 17). Thời bấy giờ, đây là trung tâm tài chính và trung tâm kim cương. Trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20, Amsterdam mở rộng phát triển, nhiều khu nhà ở và đường xá mới được hình thành.

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới - 2

Mỗi năm, Amsterdam đón khoảng 4,2 triệu lượt khách du lịch

Bên cạnh giá trị thương mại, thành phố Amsterdam còn có thế mạnh về du lịch. Nơi đây sở hữu nhiều bảo tàng, mạng lưới kênh đào có lịch sử lâu đời, những kiến trúc địa phương tuyệt đẹp và đặc biệt là những cối xay gió khổng lồ. Theo ước tính, mỗi năm Amsterdam đón khoảng 4,2 triệu lượt khách du lịch. Những điểm đến hấp dẫn có thể kể đến như bảo tàng Hà Lan, bảo tàng Van Gogh, khu đèn đỏ và nhiều quán cà phê mang bản sắc riêng.

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới - 3

Mỗi năm, Amsterdam đón khoảng 4,2 triệu lượt khách du lịch

Một nhân tố khác góp phần xây dựng nền kinh tế phồn thịnh của Amsterdam là ngành gia công kim cương. Đây là ngành nghề có lịch sử lâu đời của thành phố. Những viên kim cương thô ráp, xấu xí, không phát sáng sẽ chỉ được lột xác lung linh qua những bàn tay tài hoa của thợ gia công chuyên nghiệp. Người thợ Hà Lan sở hữu kỹ thuật gia công cao siêu sẽ thiết kế, đẽo gọt viên kim cương với tỷ lệ vô cùng chính xác,  biến chúng trở thành những món trang sức lấp lánh và đắt tiền. Ngoài ra, các ngành gia công chế tạo khác ở Hà Lan cũng rất phát triển nhờ vào việc sử dụng cối xay gió.

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới - 4

Từ làng chài siêu nghèo đến đất nước có thu nhập lọt top 12 thế giới - 6

Một nhân tố khác góp phần xây dựng nền kinh tế phồn thịnh của Amsterdam là ngành gia công kim cương

Theo Hương Nguyễn (Theo news.ifeng.com) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh