Giúp Nông dân tiếp cận dễ dàng nguồn vốn tín dụng

Chủ Nhật, ngày 30/10/2016 12:56 PM (GMT+7)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lại Xuân Môn - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Những năm gần đây, vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt. Song, để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cần có một lượng vốn lớn; trong đó nguồn vốn tín dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Sự kiện: Tin Hà Nội

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo ngành ngân hàng ưu tiên tập trung vốn cho nông nghiệp và thực tế các chính sách tín dụng đã có tác động mạnh mẽ trong việc khơi thông nguồn vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn phát triển.

"Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách tín dụng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn. Quy mô nguồn vốn cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn nhỏ và thấp so với nhu cầu. Nông dân vẫn khó tiếp cận nguồn tín dụng để phát triển, mở rộng sản xuất", Chủ tịch Hội Nông dân khẳng định.

Giúp Nông dân tiếp cận dễ dàng nguồn vốn tín dụng - 1

Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam Lại Xuân Môn phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Ngọc Thọ

Nhằm tìm giải pháp khơi thông tín dụng ngân hàng giúp nông dân và doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn vay của ngân hàng, TƯ Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội thảo quy mô toàn quốc với chủ đề: “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Đến 30.9.2016, Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn toàn quốc đạt trên 925.000 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cuối năm 2015 và tăng 13,43% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng 18% dư nợ cho vay nền kinh tế. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 153.306 tỷ đồng, tăng 7,56% so với 2015.

Trong đó, tính đến hết tháng 6.2016, dư nợ cho vay tại tất cả các xã phục vụ xây dựng nông thôn mới đạt 660.667 tỷ đồng, tăng 15,22% so với thời điểm cuối năm 2015.

Tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn 1,53%, thấp hơn so với nợ xấu toàn nền kinh tế. Còn riêng với người nông dân vay của ngân hàng Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân thông qua Hội Nông dân Việt Nam nợ quá hạn chỉ có trung bình 0,32%, đây là con số rất lý tưởng.

Tuy nhiên, quy mô nguồn vốn cho vay còn thấp, việc tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn. Qua triển khai chính sách còn một số vướng mắc.

"Hội thảo sẽ tìm các giải pháp, cách tháo gỡ để người nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp thành công", Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân nhấn mạnh.

Theo Dân Việt
sự kiện Tin Hà Nội
Báo lỗi nội dung