Các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng cuối năm

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 12:12 PM (GMT+7)

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khá dồi dào. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay cuối năm.

  

Nếu tính cả 183.000 tỷ đồng trái phiếu do chính phủ VN bảo lãnh và phát hành, tương đương 5% tăng trưởng tín dụng. Cộng với mức tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này khoảng 3,3%, thì từ nay tới cuối năm các ngân hàng phải tiếp tục đẩy mạnh cho vay mới đạt mục tiêu tăng trưởng 10% , cũng như thực hiện được hạn ngạch tín dụng mà mỗi ngân hàng đã được giao.

10 tháng năm 2012, tăng trưởng tín dụng tại địa bàn TP. HCM đạt 3,7%. Chỉ riêng nửa đầu tháng 11 tăng hơn 1%.

Điều này cho thấy, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp ở thành phố HCM nói riêng, cũng như tại nhiều địa phương khác đang có dấu hiện tăng lên. Trong khi đó, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện thanh khoản của hệ thông ngân hàng đang khá dồi dào. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay cuối năm.

Các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng cuối năm - 1
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện thanh khoản của hệ thông ngân hàng đang khá dồi dào.

Để thực hiện mục tiêu cải thiện tín dụng cuối năm, nhiều ngân hàng đã tích cực tiết giảm những chi phí không đáng có hay ít hiệu quả kinh tế để tập trung giảm lãi suất. Từ đó thông qua các gói tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Bên cạnh đó, phía Ngân hàng Nhà nước VN cũng đẩy mạnh hơn việc kiểm soát nợ xấu, thông qua thị trường mở, liên ngân hàng để hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho các ngân hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh PGĐ NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, những gói cho vay mới khoảng chừng 11-12 %, tối đa cũng chỉ 13%. Nếu ngân hàng không thực hiện giảm chi phí sẽ không thực hiện được cơ chế lãi suất như vậy.

Ông Minh cho rằng việc giảm chi phí thời gian qua của các ngân hàng bước đầu cũng đã có hiệu quả trong việc tác động giảm lãi suất cho vay.

Cũng theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh tín dụng cuối năm vẫn sẽ tiếp tục gặp phải những khó khăn, nhất là rủi ro nợ xấu, tính thiếu bền vững về thanh khoản… Tuy nhiên, với những động thái tích cực của các ngân hàng thương mại và sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì mục tiêu tăng trưởng 10% của cả năm 2012 có thể sẽ đạt được. 

Theo Phương Chi (Khampha.vn)