Đất Vân Đồn, Bắc Vân Phong 'đóng băng' sau hoãn thông qua đặc khu

Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

Giao dịch ở 3 vùng dự kiến lên đặc khu đều bị ảnh hưởng tương đối mạnh sau quyết định tạm dừng thông qua Luật đặc khu. Trong khi thị trường bất động sản Phú Quốc bị ảnh hưởng ít hơn thì giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng hoàn toàn.

Đất Vân Đồn, Bắc Vân Phong 'đóng băng' sau hoãn thông qua đặc khu - 1

Giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng. Ảnh: Minh Châu

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sau khi Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hoãn thông qua giao dịch ở 3 vùng dự kiến gồm: Vân Đồn (Quảng Ninh); Vân Phong (Khánh Hòa); Phú Quốc (Kiên Giang) bị ảnh hưởng tương đối mạnh.

Trong đó, giao dịch đất đai và nhà ở tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị “đóng băng” hoàn toàn. Theo Hội này, gần như không có giao dịch nào được thực hiện kể tử khi có quyết định. Trong khi đó, thị trường BĐS Phú Quốc thì bị ảnh hưởng ít hơn.

Thời điểm đầu quý II, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Vân Đồn và Bắc Vân Phong chứng kiến giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án và đất thổ cư trong dân. Số lượng sàn giao dịch và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến. Số lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến đầu tư, lướt sóng tăng kỷ lục so với năm 2017.

Đơn cử tại Vân Đồn, vào đầu quý II, thị trường BĐS tại đây vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng Sàn giao dịch BĐS và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Với việc chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc khu dẫn tới sau thời điểm này khiến giao dịch BĐS ở đây gần như “đóng băng”. "Hiện tại giá đất tại khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp. Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này”, theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Ngược với hai vùng trên, với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc lớn, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra khá sôi động, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ.

Đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa, giá vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đó là thực tế ở những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng. Hội Môi giới cho biết: “Các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đóng băng, ít giao dịch. Dù bị ảnh hưởng ít hơn nhưng giao dịch tại Phú Quốc vẫn bị chững lại so với quý I/2018”.

Lùi thông qua Luật đặc khu: BĐS Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong sẽ ra sao?

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong sẽ không có...

Theo Duy Phạm (Tiền Phong)

sự kiện Thị trường bất động sản