Lùi thông qua Luật đặc khu: BĐS Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong sẽ ra sao?

Thứ Ba, ngày 12/06/2018 08:20 AM (GMT+7)

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau quyết định lùi thời gian thông qua luật Đặc khu. Có chăng chỉ tác động đến những nhà đầu tư đang lướt sóng.

  

Sáng 11.6, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu). 

Ngay sau khi có thông tin chính thức từ Quốc hội, đã có nhiều lo ngại việc lùi thông qua đặc khu sẽ có tác động xấu đến thị trường bất động sản tại ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Đặc biệt, 3 khu vực này vốn đang có dấu hiệu hạ nhiệt giao dịch sau khi chính quyền hạn chế tình trạng chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích giao dịch đất đai.  

Lùi thông qua Luật đặc khu: BĐS Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong sẽ ra sao? - 1

Vân Đồn (Quảng Ninh) nhìn từ trên cao. (ảnh Lã Nghĩa Hiếu) 

Trao đổi về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi mô hình phát triển về thể chế đặc khu là tư tưởng đúng. Điều quan trọng là chúng ra làm thế nào để phát triển hợp lý”.

Phân tích về vấn đề này, GS Võ cho rằng, cân nhắc thông qua việc hình thành các đặc khu là hết sức cần thiết. Việc cấp đất 99 năm tại các đặc khu không phải là vấn đề chính, điều cần quan tâm ở đây là đặc khu sẽ phát triển thế nào sau khi hình thành. Các đặc khu cần phát triển hạ tầng công nghệ 4.0 chứ không phải là miễn giảm cái này hay cái khác.

"Thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau quyết định này. Có chăng chỉ tác động đến những nhà đầu tư đang lướt sóng. Sau quyết định này, họ sẽ phải suy nghĩ cẩn trọng về việc có nên đổ tiền tại các đặc khu hay không. Họ sẽ cần có cái nhìn đúng đắn hơn, thận trọng hơn và dài hạn hơn khi đầu tư tại đây", ông Võ cho biết. 

Lùi thông qua Luật đặc khu: BĐS Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong sẽ ra sao? - 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường khẳng định: "Hoàn toàn sẽ không có chuyện thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ sau quyết định này". 

Đồng ý với những nhận định của GS Võ, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cũng cho rằng, về tình hình thị trường bất động sản tại các khu đặc khu trong thời gian tới, theo tôi đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn thì việc lùi thời gian thông qua Luật đặc khu sẽ không nhưng không ảnh hưởng đến họ mà thậm chí tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian để nghiên cứu, điều chỉnh và phân tích thị trường tốt hơn.

Riêng các nhà đầu tư thứ cấp, môi giới chụp giật trong thời gian tới sẽ có những khó khăn, sẽ xuất hiện những cuộc tháo chạy để thu hồi vốn, từ đó các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay sẽ phát sinh.

Còn các thị trường như Khánh Hòa, Phú Quốc, Kiên Giang không phải vì việc này mà tạm dừng vì nó còn rất nhiều tiềm năng, nên tôi rất là lạc quan về thị trường bất động sản của ba khu vực này.

Theo ông Quý, việc một số nhà đầu tư, nhà đầu cơ lướt sóng, tranh thủ khi luật chưa thông qua mà họ đã mua đất, đón đầu và bây giờ việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích, chuyển nhượng để đợi luật đặc khu thông qua nên ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng này.

Bởi vì, dòng tiền của họ đa phần đều lướt sóng, mang tính chất ngắn hạn, không mang tính chất dài hơi nên khi dòng tiền này bị đóng băng sẽ gây ra hiệu ứng không tốt, nhưng đây chỉ là một phận nhỏ trong bối cảnh thị trường bất động sản.

“Tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư lớn sẽ tháo chạy khỏi thị trường bất động sản ở các đặc khu nói trên và đặc biệt là Bắc Vân Phong. Bởi vì, các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, khi họ muốn đầu tư vào vùng kinh tế nào, đặc khu nào thì họ đã có một ban quản trị khảo sát, nghiên cứu thị trường, luật, thể chế rất kỹ, nên khi Chính phủ cân nhắc về luật trước khi phê duyệt đặc khu, bản thân tôi cho rằng đấy là tín hiệu tích cực đối với nhà đầu tư”, ông Quý nhận định. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết:

Hiện nay, về bản chất các khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong khi chính quyền địa phương có can thiệp mạnh vào các thị trường giao dịch bất động sản thì bản thân giá bất động sản 1 số khu vực bắt đầu có hiện tượng đứng lại. Chưa xác định cụ thể thế nào, nhưng hiện mọi giao dịch chững lại, chưa xác định giá giao dịch cụ thể, chưa có số liệu phản ánh thực tế.

Theo ông Đính, các doanh nghiệp chân chính, đầu tư theo đúng quy trình quy định pháp luật thì đương nhiên người ta vẫn có những mục tiêu kế hoạch ban đầu của họ. Còn các nhà đầu tư làm trái các quy định pháp luật thì chắc chắn những nhà đầu tư này sẽ phải gánh hậu quả, khả năng cao sẽ bị thu hồi để phát triển theo đúng quy hoạch địa phương.

Hiện, những vùng này đang gấp rút phê duyệt những quy hoạch tổng thể. Các nhà đầu tư đã được tỉnh cho phép sẽ được khớp nối quy hoạch. Do đó, vẫn hoạt động đúng mục tiêu, định hướng và cam kết so với những chứng nhận mà địa phương đã cấp.

Thị trường các vùng này về bản chất vẫn là những thị trường tiềm năng, đặc biệt là Phú Quốc và Vân Đồn vì là những vùng có điều kiện tốt phát triển du lịch, lượng du lịch hàng năm vẫn tăng trưởng tốt, thu hút khách trong và ngoài nước, cung về lưu trú hiện nay cũng đang thiếu đặc biệt là Phú Quốc, Vân Đồn.

Cũng theo ông Đính, việc lùi thời gian thông qua luật đặc khu chắc chắn sẽ có tác động, ảnh hưởng về tâm lý của thị trường tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư được tỉnh cấp phép thì sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, giá sẽ được bảo đảm ở mức phù hợp với cung cầu thị trường, không có sự tăng dựng đứng như giai đoạn vừa rồi, nhất là ở phân khúc đất đai, phần lớn nằm trong các dự án không phù hợp với quy định pháp luật.

“Còn những dự án được tỉnh cấp phép đã có mục tiêu đầu tư từ lâu, nếu thị trường biến động thì họ vẫn duy trì mục tiêu ban đầu. Như vậy thị trường chính thống vẫn sẽ ổn định, những nhà đầu cơ sẽ nhận hậu quả không tốt”, ông Đính nhận định. 

Theo Thành Thái (Dân Việt)
sự kiện Sốt đất đặc khu