Đã dập được hơn 90.000 lượng vàng

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, Tổ trưởng Tổ giám sát gia công vàng miếng, đến thời điểm này Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã dập xong 90.000 lượng vàng, bao gồm 60.000 lượng vàng móp méo và 30.000 lượng vàng phi SJC.

Theo ông Minh, số lượng vàng móp méo đã dập bao gồm cả số lượng mà các đơn vị và SJC vừa xin cấp thêm trong tháng 10. Việc dập vàng phi SJC chậm, theo ông Minh một phần là do việc phân kim, kiểm định mất nhiều thời gian.

Còn về nhu cầu vàng tại các ngân hàng, theo ông Minh, trong thời gian qua các đơn vị đã mua vào khá nhiều, nên áp lực thiếu thanh khoản vàng đã giảm xuống.

Một đại diện của SJC cho biết việc mua vàng để tất toán trạng thái sau khi đã bán vàng huy động vào năm ngoái đã được SJC thực hiện rất lâu, vì vậy hiện tại số lượng vàng cần mua không còn nhiều. Lượng vàng cần, đơn vị này sẽ mua dần ngoài thị trường.

Trong ngày 22-10, giá vàng trong nước đã giảm mạnh 400.000 đồng/lượng. Giá mua vào tại SJC chỉ còn 46,02 triệu đồng/lượng và 46,22 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, sau khi lên đến 48,4 triệu đồng/lượng vào ngày 5-10, mức cao nhất trong vòng 1 năm, giá vàng đã liên tục đi xuống. So với mốc đó, đến hôm nay giá vàng đã mất 5%/lượng.

Giao dịch vàng vẫn không có gì sôi động trong hôm nay. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh SJC, lượng vàng mua vào của SJC cao hơn vào buổi sáng, chỉ đến cuối giờ chiều mới có nhiều người đến mua vàng hơn do giá đã xuống sâu. Giao dịch cân bằng, mua vào, bán ra khoảng 1.000 lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước đã thu hẹp còn 2,7 triệu đồng/lượng, khi giá trong nước giảm nhưng giá thế giới không giảm trong ngày 22-10. Giá thế giới sau khi xuống 1.721 đô la Mỹ/ounce vào trưa nay, thì đến 15 giờ 30 phút đã tăng trở lại, hiện ở mức 1.724 đô la Mỹ/ounce, tăng hơn 4 đô la Mỹ so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN