Công việc đầu tiên các doanh nhân đều làm trước khi thành tỷ phú

Nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân ngày nay đã đã từng làm công việc bán hàng khi họ còn trẻ.

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi nhà xã hội học và nhà sử học Rainer Zitelmann, nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân ngày nay đã từng làm công việc bán hàng khi họ còn trẻ. Đây là công việc mà họ coi là rất quan trọng đối với thành công hiện tại của họ.

Công việc đầu tiên các doanh nhân đều làm trước khi thành tỷ phú - 1

Giám đốc điều hành Netflix từng là nhân viên bán máy hút bụi (Nguồn: Variety)

Zitelmann đã phỏng vấn 45 tỷ phú với giá trị tài sản ròng dao động từ 11 triệu USD đến hơn 3 tỷ USD. Tài sản của họ có thể là hoàn toàn tự thân làm ra hoặc được xây dựng dựa trên sự thừa kế từ gia đình.

“Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã đánh giá thấp hoặc hoàn toàn bỏ qua vai trò quan trọng của kỹ năng bán hàng đối với giới siêu giàu”, ông Zetwmann cho biết, “Theo những người trong nghiên cứu của chúng tôi, họ coi kỹ năng bán hàng là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong thành công của họ.”

Họ đã từng bán tất cả mọi thứ, từ trang sức và mỹ phẩm cho đến radio xe hơi và vành bánh xe đã qua sử dụng, thậm chí cả những hộp trứng cũ có thể được sử dụng làm vật liệu cách âm.

Rất nhiều người nổi tiếng và CEO giàu có khẳng định họ đã từng làm công việc bán hàng trước khi trở nên giàu có. Rapper nổi tiếng Kanye West từng là một nhân viên bán hàng tại hãng thời trang Gap, hay những diễn viên nổi tiếng như Johnny Depp và Jennifer Aniston đều từng là những người tiếp thị bán hàng qua điện thoại.

Đáng chú ý, giám đốc điều hành của Netflix, Reed Hastings, từng là một nhân viên bán máy hút bụi. Ông cho rằng đây là điều “nghe có vẻ lạ lùng nhưng tôi rất thích nó. Bạn có thể gặp nhiều người khác nhau.”

Một nghiên cứu độc lập khác của mạng xã hội tuyển dụng LinkedIn cho thấy giám đốc bán hàng là 1 trong 5 công việc đầu tiên phổ biến nhất của các CEO hiện nay. “Kỹ năng bán hàng rất có giá trị. Mỗi công ty đều phụ thuộc vào mảng này”, Cheryl Palmer, người sáng lập của công ty tư vấn nghề nghiệp Call to Career, nói.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định, ngay cả khi bạn không có kế hoạch điều hành một công ty, kinh nghiệm bán hàng là rất cần thiết. Randalyn Hill, một chuyên gia phát triển mối quan hệ tại Công ty huấn luyện sự nghiệp Ama La Vida, cho biết: “Mọi người cần có sự hiểu biết cơ bản về thế mạnh của bản thân và cách “bán” chúng".

“Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của bạn, bạn cần phải ủng hộ chính mình và bán đi giá trị của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn, thương lượng mức lương mong muốn và thăng tiến ổn định”, vị chuyên gia khẳng định.

Vậy làm thế nào để bạn có được kinh nghiệm bán hàng khi đang ở con số 0? Palmer đề nghị ứng tuyển vào các vị trí chỉ nhận tiền “hoa hồng” bởi những công việc này sẽ buộc phải nỗ lực làm việc nếu muốn có thu nhập và kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học trực tuyến về kỹ năng bán hàng.

Và đừng lo lắng nếu bạn không giỏi ngay lập tức, chuyên gia Randalyn Hill nói. Hầu như tất cả việc bán hàng lúc đầu đều không thoải mái, nhưng bạn càng làm nhiều, bạn sẽ càng có khả năng kiếm được rất nhiều tiền.

Bill Gates: Có 3 điều này nhất định sẽ kiếm được công việc lương cao trong tương lai

Nếu muốn kiếm một công việc lương cao trong thời gian tới, bạn nhất định phải đọc lời khuyên của vị tỷ phú này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (theo Marketwatch) ([Tên nguồn])
Khởi nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN