Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất TG

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Danh hiệu “Người giàu nhất thế giới” giờ đã không còn thuộc về ông chủ Microsoft. Người soán ngôi Bill Gates chính là tỷ phú Tây Ban Nha - ông Amancio Ortega – người sáng lập hãng thời trang Zara.

Tháng 8 vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới. Bill Gates (với tài sản 79,6 tỷ đôla Mỹ) vẫn là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới.

Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất TG - 1

Tỷ phú Amancio Ortega – chủ nhân hãng thời trang Zara.

Tuy nhiên, theo những báo cáo từ trình thời gian thực của Forbes, người sáng lập ra hãng thời trang danh tiếng Zara – tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega – đã vượt mặt Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản chỉ chênh ông chủ Microsoft một chút: 79,8 tỷ đôla Mỹ.

Không nổi tiếng như Bill Gates, tỷ phú Amancio Ortega âm thầm tiến tới ngôi cao nhất trong bảng xếp hạng Forbes sau khi tổng tài sản của ông đã tăng khoảng 5,3%, tương đương với 4 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ qua, nhờ những biến động liên quan tới cổ phiếu Inditex, công ty mẹ sở hữu thương hiệu Zara. Trong 10 năm qua, giá trị thị trường của Inditex đã tăng khoảng 570%.

Tỷ phú Orgeta sinh năm 1936 trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó, luôn luôn thiếu ăn. Cha ông khi đó chỉ kiếm được gần 2 đôla Mỹ/tháng.

Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất TG - 2

Ở tuổi 79, ông Orgeta chính thức trở thành người giàu nhất thế giới.

Ông bỏ học vào những năm thiếu niên và làm nhân viên trong một cửa hàng dệt may. Chỉ đến năm 1975, khi sắp bước vào độ tuổi 40, ông Orgeta và vợ Rosalia Mera mới có đủ tiền để thành lập công ty thời trang Zara, bán áo choàng tắm và đồ lót.

Công ty bán lẻ quần áo của ông đã phát triển mạnh mẽ ở Tây Ban Nha nhờ hướng đến phân khúc khách hàng tầm trung. Sau đó mở rộng đến Bồ Đào Nha, Pháp, London và giờ là toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh/ Business Insider, Forbes ([Tên nguồn])
Tỷ phú Bill Gates Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN