Bát nháo tên Tây, các chung cư bị yêu cầu đặt tên tiếng Việt

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan nêu đề xuất để chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng chung cư với tên nước ngoài.

Theo văn bản công bố ngày 14/11, HoREA kiến nghị phía Thành phố Hồ Chí Minh chủ động chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với tên bằng tiếng nước ngoài như Luxury, Hi-end, Royal... Điều này theo đánh giá dễ làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà. 

Bát nháo tên Tây, các chung cư bị yêu cầu đặt tên tiếng Việt - 1

HoREA đề nghị các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt. 

Từ đó, HoREA đề nghị các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt. Trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Ngoài ra, tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, phía HoREA đã có văn bản cảnh báo về tình trạng trên. Theo hiệp hiệp này, trên thị trường, thực tế chỉ có một số không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang với tiếng nước ngoài nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. 

Theo HoREA, các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Các chủ đầu tư này cũng đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Linh ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN