Sau chung cư cao cấp, nhà giá rẻ cắt lỗ vẫn khó bán

Sự kiện: Nhà giá rẻ

Khác cảnh phải xếp hàng, mua chênh lên đến vài trăm triệu để sở hữu một căn hộ thì nay những chung cư thương mại giá rẻ này tại Hà Nội lại xuống giá, rớt giá. Thậm chí, nhiều nơi bán cắt lỗ nhưng vẫn ế.

Anh Tuấn Anh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cách đây 3 năm phải bỏ 1,2 tỷ đồng bao gồm cả tiền chênh để mua căn hộ chung cư giá rẻ tại khu chung cư Đại Thanh. Nay, gia đình anh có nhu cầu muốn bán căn hộ nhưng rao mấy tháng không ai hỏi mua.

“Căn hộ hơn 60m2, dù đã có sổ đỏ và làm nội thất đầy đủ nhưng tôi rao bán với giá 800 triệu đồng và chịu lỗ 400 triệu đồng so với số tiền ban đầu gia đình tôi bỏ ra nhưng không có khách mua. Thậm chí có khách đến xem không ưng quay đi không thèm hỏi đến giá”, anh Tuấn Anh nói.

Anh Tuấn Anh chia sẻ, lý do ngày càng nhiều hộ dân trong khu chung cư này cũng tìm cách "tháo chạy" khỏi khu chung cư giá rẻ vì thấy nhiều sự bất tiện. Ngoài hạ tầng, chất lượng công trình ngày càng xuống cấp, ngày nào vợ chồng anh cũng phải "đánh vật" vì cảnh tắc đường diễn ra thường xuyên mỗi khi đi làm và trở về. Biết được khu nhà đã xuống giá nên khi rao bán lần đầu, anh Tuấn Anh chịu lỗ 200 triệu đồng. Sau khi không có ai hỏi mua, đến nay anh tiếp tục giao bán lỗ thêm 200 triệu đồng nữa.

Đến thời điểm hiện tại đã qua 3 tháng nhưng căn hộ của anh Tuấn Anh vẫn chưa có khách mua. Anh Tuấn Anh cho biết: “Từ giờ đến cuối năm tôi vẫn không bán được sẽ tính đến chuyện cho thuê nhưng giá thuê ở đây cũng giảm vì nếu tính theo tiền gửi ngân hàng thì lỗ”.

Sau chung cư cao cấp, nhà giá rẻ cắt lỗ vẫn khó bán - 1

Các chung cư giá rẻ bị hạn chế bởi hạ tầng, các dịch vụ tiện ích. Ảnh minh họa

Cũng phải bỏ ra tiền 'chênh' để sở hữu căn hộ giá rẻ cách đây vài năm tại khu vực Kim Văn, Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều người mua nhà tại đây đang rầm rộ rao bán. Một khách hàng tại đây cho hay, tình trạng quá tải chỗ để xe tầng hầm khiến cư dân vô cùng mệt mỏi mỗi khi đi lấy xe. Nhiều gia đình bán cắt lỗ đến vài trăm triệu đồng nhưng rao bán vài tháng không có khách hỏi mua.

"Nếu như vài năm trước để sở hữu những căn hộ thương mại giá rẻ, khách hàng sẽ không mua được giá gốc của chủ đầu tư mà phải mua chênh thông qua các sàn bất động sản thì nay lại khác. Ngoài việc có nhiều dự án nhà ở có nhiều lựa chọn thì chất lượng công trình, các điều kiện về hạ tầng của các khu nhà thương mại giá rẻ còn nhiều tồn tại bất cập nên làm cho khách hàng phải cân nhắc khi xuống tiền", ông Lê Song Công, giám đốc sàn BĐS Lê Công cho biết. 

Tình trạng ế ẩm diễn ra cả với những dự án đang xây dựng của các chủ đầu tư. Tương tự, một dự án giá rẻ tại khu Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) cũng trong tình trạng bán đi bán lại nhưng số lượng khách hàng tìm mua ít. Nhân viên môi giới tại dự án ngán ngẩm cho biết, nếu như trước đây, nhà giá rẻ ra đến đâu hết đến đó thì nay, cả tháng mới có khách hỏi mua. Chủ đầu tư tung mọi chính sách về lãi suất 0%, khuyến mại nội thất nhưng lượng giao dịch thành công thấp.

Anh Minh Khang, nhân viên môi giới của một sàn giao dịch bất động sản có tiếng ở Hà Nội chia sẻ, nếu như trước đây, để có được một suất mua nhà ở giá rẻ, người mua thường phải bỏ ra tiền chênh lệch từ vài chục triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng thì nay lại rơi vào tình cảnh nhà mất giá. Nguyên nhân chính bởi hiện những dự án giá rẻ đó đa phần xa trung tâm và không có hạ tầng. Cũng khoản tiền đó, người mua nhà nay có nhiều lựa chọn hơn với những dự án có vị trí tốt và hạ tầng đẹp.

Không chỉ nhà ở giá rẻ rơi vào cảnh “thất sủng”, nhiều chung cư nhiều dự án đang được khách hàng rao bán cắt lỗ, ngay cả nhiều dự án chỉ mới động thổ xây dựng. Trên trục đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) có hàng chục dự án chung cư đã và đang chuẩn bị bàn giao cũng đều xảy ra hiện tượng cắt lỗ. 

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường những tháng cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Vì thế, chuyên gia này dự báo thị trường có thể tương đối khó khăn, do tình hình cung cầu, tín dụng bất động sản bị siết lại...

Do đó, theo ông Đính, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần phải có kế hoạch phát triển; sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và giảm chi phí để giảm giá bán, mà cả các nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư để tránh thua lỗ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Mai ([Tên nguồn])
Nhà giá rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN