33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao?

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án The Song Đà Nẵng đã tiến hành tháo dỡ xong các hạng mục sai phạm theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngày 6/6, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lưu Xuân Hùng (Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết: Đến nay, chủ đầu tư dự án The Song đã tiến hành tháo dỡ xong các hạng mục sai phạm theo cam kết. Lực lượng chức năng của quận phối hợp với Sở Xây dựng và ban giám sát HĐND TP đã tiến hành giám sát kỹ quá trình tháo dỡ. Hiện chủ đầu tư đang trình các thủ tục để thành phố xem xét cấp phép theo đúng quy định.

Clip dự án The Song Đà Nẵng sau khi tháo dỡ các hạng mục sai phạm.

Theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, ngày 29/3, UBND quận đã ban hành công văn số 644 liên quan đến tháo dỡ tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng. Theo đó, thông nhất thời hạn 40 ngày (kể từ ngày 30/3), để Cty CP phát triển đô thị du lịch Sóng Việt thực hiện tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép tại dự án này.

Theo nội dung công văn số 0405 (ngày 4/5) của chủ đầu tư dự án và qua kiểm tra thực tế hiện trường (ngày 7/5) UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: đối với 19 căn biệt thự phía Bắc của dự án chủ dự án đã tiến hành tháo dỡ xong phần xây dựng sai phép. Đối với 7 căn biệt thự biển phía Đông chủ dự án đã tiến hành tháo dỡ xong phần diện tích sai phạm do vướng ban công. Riêng căn biệt thự số 4 (tính từ hướng bắc sang) hiện trạng chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ xong phần bê tông cốt thép các dầm dọc và ngang, thực trạng vẫn còn 6 trụ bê tông chưa được tháo dỡ. Đối với 6 căn biệt thư phía Nam chủ đầu tư đã tháo dỡ xong phần sai phạm.

Từ những nội dung trên, UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị Sở Xây dựng thành phố xem xét cấp giấy phép xây dựng cho Cty CP đô thị du lịch Sóng Việt theo đúng quy định.

Ông Lưu Xuân Hùng cho biết thêm: Riêng phần lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông, đổ đất san nên trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2, chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ phần bê tông. Riêng những dãy cây xay, chủ đầu tư đã xin phép và được Sở TN&MT thành phố đồng ý để lại để giữ tạo cảnh, chắn sóng như các dự án xung quanh đó.

Sáng ngày 6/6, phóng viên Tiền Phong ghi lại một số hình ảnh về dự án “tai tiếng” này, sau khi tiến hành tháo dỡ.

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 1

Khung cảnh dự án The Song nhìn từ bãi tắm Sơn Thủy. Ảnh Nguyễn Thành

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 2

Một căn biệt thự sát biển đã được tháo dỡ phần vi phạm chỉ giới. Ảnh Nguyễn Thành

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 3

Bảo vệ của dự án luôn có mặt tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy để canh chừng không cho người lạ đi vào bên trong dự án. Ảnh Nguyễn Thành

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 4

Một khối công trình lớn sau khi tháo dỡ phần vi phạm. Ảnh Nguyễn Thành

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 6

Đối với 19 căn biệt thự phía Bắc của dự án chủ dự án đã tiến hành tháo dỡ xong phần xây dựng sai phép. 

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 7

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 8

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 9

Riêng căn biệt thự số 4 (tính từ hướng bắc sang) hiện trạng chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ xong phần bê tông cốt thép các dầm dọc và ngang, thực trạng vẫn còn 6 trụ bê tông chưa được tháo dỡ. Đối với 6 căn biệt thư phía Nam chủ đầu tư đã tháo dỡ xong phần sai phạm. Ảnh Nguyễn Thành

Như Tiền Phong đã phản ánh, dự án The Song Đà Nẵng được Sở Xây dựng cấp giấy phép từ năm 2011, hiện do Cty CP Phát triển Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) chủ đầu tư dự án, rộng 12 ha nằm ở vị trí đẹp, trên tuyến đường ven biển, cách trụ sở UBND quận Ngũ Hành Sơn chưa tới 1km. Dự án này từng  “nổi tiếng” vì chậm tiến độ và cam kết. Đầu năm 2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện công trình này có nhiều sai phạm và đã ra quyết định xử phạt 100 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án.

Theo quyết định xử phạt của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này đã tổ chức thi công xây dựng công trình khu du lịch biển The Song Đà Nẵng sai nội dung giấy phép xây dựng, với 23 căn biệt thự xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp ngày 10/8/2011. Hành vi này vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Cùng với tình tiết tăng nặng “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó” Cty bị xử phạt số tiền 50 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quyết định của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này còn tổ chức thi công, xây dựng 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này bị UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt 50 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2. 

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 10

33 biệt thự ven biển 'làm chui' ở Đà Nẵng bây giờ ra sao? - 11

Khu vực bãi tắm công cộng ngay trước mặt dự án The Song. Ảnh Nguyễn Thành

Theo Nguyễn Thành (Tiền phong)

sự kiện Thị trường bất động sản