Nhật ký COVID-19 ngày 12/8: Tình "hàng xóm" trong khu cách ly

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

“Những lúc như thế này, ai cũng bảo làm nhiều để làm gì? Họ đều suy nghĩ về cuộc sống”.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:58 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

LTS: Anh N. (bệnh nhân số 589) là Giám đốc một công ty tại quận Tân Phú (TP. HCM). Ngày 1/8, anh có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng hôm 25/7. Hiện tại, anh N. đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Khi điều trị tại đây, anh đã có những cảm xúc nhắn nhủ với mọi người rằng: "Dương tính với COVID-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có”.

Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 589 để khuyến cáo mọi người hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch.

Ngày 12/8: Tình "hàng xóm" trong khu cách ly

Ngày mới luôn là ngày với nhiều niềm tin và hi vọng, với bệnh nhân COVID-19 thì đó là ngày tuyệt vời. Mỗi ngày bình an đi qua có nghĩa là đang tới gần hơn chiến thắng con virus khủng khiếp nhất mà loài người đang đối mặt.

Nhật ký COVID-19 ngày 12/8: Tình "hàng xóm" trong khu cách ly - 1

Những lời nhắn trong khu cách ly

Về sức khoẻ tôi ổn, ổn hơn bao giờ hết. Mọi thứ có vẻ đang đi đúng theo lộ trình tốt đẹp. Bà xã và cháu tôi cũng vậy, sức khoẻ ổn. Tất cả vẫn luôn mong mỗi ngày trôi qua bình an, không biến chứng. Chúng tôi cứ thế chờ đợi xét nghiệm với tin tốt.

Hàng xóm tôi, bệnh nhân cùng phòng cũng đang rất ổn. Bệnh nhân này cũng là chủ một doanh nghiệp sản xuất, sức khoẻ luôn tốt vào cùng ngày với tôi.  Bệnh nhân nhập viện buổi sáng.

Bệnh nhân cùng phòng cũng rất vui vẻ. Mấy ngày đầu mới vào, bệnh nhân bị áp lực. Có rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến chỉ để xác nhận tình trạng sức khoẻ.

Bệnh nhân đối mặt với đủ thứ tin đồn, kể cả bị trách móc vì làm cho rất nhiều người phải cách ly, khu dân cư bị phong tỏa.

Khác tôi, bệnh nhân ấy không có một thông báo, công khai trên trang cá nhân hay đâu đó để xua tan mọi tin đồn. Tắt máy cũng không an trong lòng, mở máy thì dồn dập cuộc gọi mất gần 5 ngày đầu chỉ để giải thích trình bày.

Nhưng vài ngày sau, mọi thứ ổn định trở lại, cũng không ai nhắc và nói gì nữa. Bệnh nhân cùng phòng nói với tôi đây là lần đâu tiên được nghỉ ngơi nhiều đến như vậy, cả đời làm việc nhiều quá rồi để làm gì?

Những lúc như thế này, ai cũng bảo làm nhiều để làm gì? Họ đều suy nghĩ về cuộc sống.

Thật ra với tôi, làm nhiều để tạo dựng cuộc sống cho mình, cho những người xung quanh ngày càng tốt đẹp hơn, tạo dựng sự nghiệp không chỉ cho mình mà cho anh em đi cùng nên tôi vẫn và sẽ làm nhiều hơn.

Thật tình cờ, mẹ của một người bạn lại cũng đang điều trị ở đây. Bệnh nhân hàng xóm số 5xx. Cậu bạn gọi buổi sáng để trao đổi tình hình thì buổi trưa mình vừa ló đầu ra hành lang đã thấy bác vẫy tay chào. Bác nhìn rất khoẻ, vui vẻ, chỉ vào điện thoại di động bảo bác có xem facebook của con. Mong bác giữ vững niềm tin thì virus cũng "chào tạm biệt" bác sớm thôi.

Trong khu cách ly, các phòng cạnh nhau, có thể đi qua lại nhưng hầu như ko ai đi tới đi lui, tránh lây nhiễm chéo, cũng như để mọi người nghỉ ngơi.

Nhiễm COVID-19 đúng là nguy hiểm, nhưng nó chỉ là một căn bệnh mà thôi, hiểu biết về nó thì bạn mới thật sự an toàn và mới có khả năng tự bảo vệ mình và người thân.

Người bị nhiễm COVID-19 để có thể hoà nhập lại cộng đồng phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt. Trong quá trình cách ly chữa bệnh người bệnh được xét nghiệm hằng ngày, nếu đạt âm tính liên tiếp 3 lần thì mới công bố khỏi bệnh, được đưa về cách ly tại nhà có sự giám sát của CDC tiếp tục 14 ngày, sau khi ra khỏi viện lại được xét nghiệm đảm bảo trong 14 ngày cách ly tại nhà âm tính thì mới được tự do tái nhập cộng đồng.

Người nhiễm COVID-19 khi được chữa khỏi lại là người đang được cần nhất cho cộng đồng lúc này, nguồn huyết tương có kháng thể của người khỏi bệnh có thể giúp ích cho các bệnh nhân đang điều trị COVID-19. Các chuyên gia y tế cũng đang kêu gọi người khỏi bệnh hiến tặng huyết tương là vậy.

Hàng xóm luôn đáng quý, nhưng tôi không mong muốn thấy bất kì bạn bè nào của tôi vào đây, mong các bạn ở đâu yên đó, làm hàng xóm phòng cách li ở bệnh viện thật sự không phải là ý tưởng tốt.

Chúc cả nhà ngày mới bình an, hãy luôn tự bảo vệ mình, hãy luôn đồng hành, tuân thủ với chủ trương phòng chống dịch bệnh COVID-19 của cơ quan quản lý mọi lúc mọi nơi.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ky-covid-19-ngay-12-8-tinh-hang-xom-trong-khu-cach-ly-50202012811592897.h...

Nhật ký COVID-19 ngày 11/8: Khi mắc COVID-19, sau bao lâu sẽ âm tính trở lại?

Tất cả mọi người quan tâm đều mong chúng tôi mau chóng khỏi bệnh và thắc mắc chung là khi nào khỏi bệnh? Khi nào âm tính...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Nhật ký bệnh nhân COVID-19