Nhật ký COVID-19 ngày 11/8: Khi mắc COVID-19, sau bao lâu sẽ âm tính trở lại?

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tất cả mọi người quan tâm đều mong chúng tôi mau chóng khỏi bệnh và thắc mắc chung là khi nào khỏi bệnh? Khi nào âm tính trở lại?

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:55 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

LTS: Anh N. (bệnh nhân số 589) là Giám đốc một công ty tại quận Tân Phú (TP. HCM). Ngày 1/8, anh có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng hôm 25/7. Hiện tại, anh N. đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Khi điều trị tại đây, anh đã có những cảm xúc nhắn nhủ với mọi người rằng: "Dương tính với COVID-19 không hẳn là quá tệ, không phải là chấm hết. Khi vượt qua nó, bạn chiến thắng nỗi sợ hãi về nó, cho bạn thời gian bình tâm hơn để nhìn nhận về cuộc sống. Bạn sẽ nghiêm túc và biết phải làm gì nhiều hơn sau này. Và nó cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời mà chắc mua không có mà cũng đừng nên có”.

Chúng tôi xin giới thiệu những chia sẻ của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 589 để khuyến cáo mọi người hãy luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định và yêu cầu của cơ quan chính quyền, tuân thủ đúng các quy định về cách ly để tất cả vượt qua được đại dịch.

Khi mắc COVID-19, sau bao lâu sẽ âm tính trở lại?

Tình hình sức khoẻ của tôi, bà xã và cháu tôi trên Buôn Mê Thuột dần ổn định và khoẻ mạnh, nên mọi người an tâm.

Tất cả mọi người quan tâm đều mong chúng tôi mau chóng khỏi bệnh và thắc mắc chung là khi nào khỏi bệnh? Khi nào âm tính trở lại?

Tôi được nhiều bạn bè làm nghiên cứu về chính căn bệnh này hỗ trợ rất nhiều thông tin. Ở đây tôi chỉ giải thích lại đơn giản để bạn bè hiểu cơ bản về lộ trình thoát khỏi con virus này nếu không may bị dính phải. Và đây là tài liệu nghiên cứu chung, tuỳ thuộc vào mỗi người có thể khác nhau.

Khi nào khỏi bệnh và âm tính trở lại?

Thường thì kể từ lúc virus xâm nhập, có thể chia làm 3 giai đoạn :

Giai đoạn đầu: Phơi nhiễm (dự kiến 1,2 tuần) có thể xét nghiệm bằng phương pháp PCR không ra kết quả nên âm tính.

Giai đoạn hai: Cơ thể bắt đầu sinh ra các phản ứng miễn dịch, kháng thể, chống lại virus. Cơ thể sản xuất cytokine để chống lại tác nhân gây bệnh nhưng nhiều quá thì đồng thời cũng gây hại cho cơ thể.

Giai đoạn ba: Kháng thể đủ mạnh thì cơ thể đủ chống lại virus và hạ gục nó. Lúc này xét nghiệm phương pháp PCR ra kết quả âm tính (dự tính mất thêm 2-3 tuần).

Tóm lại, nhanh thì 5 tuần, chậm thì 8 tuần. Với điều kiện cơ thể khoẻ mạnh, bệnh nền không có (nếu có bệnh nền thì phức tạp hơn, nhiều biến chứng hơn, các chuyên gia y tế phải can thiệp rất nhiều để điều trị, xử lý các triệu chứng phát sinh...) thì sẽ thoát khỏi COVID-19.

Về trường hợp của bản thân, tôi tự đoán là mình nhiễm bệnh trước ngày 25/7 ở Đà Nẵng (25/7, tôi về Sài Gòn, vợ và cháu tôi về Buôn Mê Thuột cùng dương tính). Đến nay, khoảng 18 ngày (chúng tôi đang ở tuần thứ 3 của lộ trình này). Tôi mong rằng 2 tuần nữa có dấu hiệu lạc quan hơn.

Lạc quan nhưng không chủ quan, chúng tôi vẫn tập luyện và ăn uống theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, vẫn chạy bộ trong phòng cách ly.

Chúc cả nhà một ngày mới an toàn, nhớ luôn cẩn thận và không nên chủ quan với với COVID-19 mọi lúc mọi nơi.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ky-covid-19-ngay-11-8-khi-mac-covid-19-sau-bao-lau-se-am-tinh-tro-lai-502...

Nhật ký COVID-19 ngày 10/8: Luyện tập trong phòng cách ly như thế nào?

Có hai triệu trứng đáng ngại ở bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 mà tôi được biết, đó là: Đông đặc phổi và đông máu cục...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Nhật ký bệnh nhân COVID-19