Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt, kim chích dính đầy cơ thể

Sự kiện: Sống khỏe

Kết quả cận lâm sàng cho thấy người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt bị hạ kali máu, tổn thương gan, thận cấp nghiêm trọng.

Chiều 23-2, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu nghiêm trọng do ong đốt hàng trăm nốt trên cơ thể.

Theo lời kể của gia đình, ông N.V.Đ (54 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) khi đi thăm vườn thì bất ngờ bị đàn ong đốt hàng trăm nốt vào đầu, mặt, cổ, gáy, 2 tay và lưng. Ngay sau đó, người nhà đưa ông Đ. vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt, kim chích dính đầy cơ thể - 1

Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt, kim chích dính đầy cơ thể - 2

Ông Đ. bị hàng trăm con ong đốt, rất nhiều kim chích của ong còn dính khắp cơ thể

Lúc này, ông Đ. trong tình trạng bứt rứt, khó thở, mạch nhanh, kèm sưng nề vùng đầu và mặt, rất nhiều mũi kim đốt còn dính khắp cơ thể. Lập tức, nạn nhân được các bác sĩ cấp cứu cho thở ôxy, truyền dịch, tiêm thuốc kháng viêm, chống dị ứng và cho làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thận.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị hạ kali máu, tổn thương gan, thận cấp nghiêm trọng. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ rất nặng sau bị ong đốt và được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt, kim chích dính đầy cơ thể - 3

Bệnh nhân bị ong đốt đã qua cơn nguy kịch

Sau đó, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc tiếp tục điều trị lọc máu và theo dõi. Sau 2 ngày điều trị, người bệnh đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát. Thời điểm hiện tại, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số mạch, huyết áp ổn định, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Thùy Mỵ, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, trong nọc ong có rất nhiều độc tố, gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Tùy vào mức độ, nhẹ thì sưng, đau ở vị trí đốt; nặng thì có thể gây sốc phản vệ, tụt huyết áp có thể dẫn đến tử vong. Mức độ nặng và nguy kịch tùy vào loài ong đốt, số lượng mũi ong đốt.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-bi-hang-tram-con-ong-dot-kim-chich-dinh-day-co-the-202...

Thiếu nữ suýt mất mạng vì một vết ong đốt

Bị ong đốt một vết dưới lòng bàn chân, thiếu nữ suýt chết vì sốc phản vệ suy đa tạng.

Chia sẻ
Theo TÂM QUÂN (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung