Không loại trừ H7N9 lây từ người sang người

Đây là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới thừa nhận khả năng lây từ người sang người của virus cúm A/H7N9. Loại virus này khiến hơn 20 người tử vong trong thời gian qua tại Trung Quốc.

Sáng nay, 24/4 đại diện cơ quan chức năng Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có cuộc họp thông báo kết quả khảo sát tình hình bệnh dịch H7N9 được thực hiện từ 19-23 tại 2 thành phố là Thượng Hải và Bắc Kinh.

Kết quả khảo sát cho thấy, tính tới chiều ngày hôm qua, 23/4, Trung Quốc đã có 108 trường hợp nhiễm virus H7N9, trong đó có 22 trường hợp đã tử vong. Cho tới nay, sự lây nhiễm virus H7N9 chỉ giới hạn ở các chợ gia cầm sống, chưa phát hiện dấu hiệu lây lan từ người sang người.

Tuy nhiên, tổ khảo sát cũng cảnh báo, cho tới hiện tại, việc tìm hiểu và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch của các chuyên gia vẫn còn hạn chế, có nhiều tình huống khiến dư luận cảm thấy lo lắng.

Chẳng hạn, virus H7N9 không gây ra triệu chứng rõ ràng ở gia cầm, nhưng do con người không có khả năng đề kháng với loại virus này nên tình hình bệnh dịch ở người lại rất nghiêm trọng. Điều này khiến cho việc theo dõi và khống chế bệnh dịch trên thực tế gặp nhiều khó khăn.

Không loại trừ H7N9 lây từ người sang người - 1

Giới chức Trung Quốc cho rằng virus H7N9 có khả năng lây từ người sang người.

Hay như việc nhiều thành viên trong một gia đình cùng nhiễm H7N9, song tới nay các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định, nguyên nhân là do các thành viên này cùng tiếp xúc với nguồn bệnh hay do hiện tượng lây nhiễm từ người sang người trong phạm vi hạn chế.

Cho tới nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định virus H7N9 có thể lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chưa thể đưa ra con số chính xác về số người mang virus H7N9 trong người nhưng không có biểu hiện phát bệnh. Việc đánh giá khả năng lây lan từ người sang người của virus H7N9 vì thế vẫn chưa rõ ràng.

Do vậy, không thể hoàn toàn loại trừ khả năng H7N9 có thể lây từ người sang người.

Tiết lộ nguồn gốc H7N9

Trong báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc hôm 23/4 cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, virus cúm H7N9 mới gây bệnh ở người có cùng nguồn gốc với virus H7N9 tồn tại ở các chợ gia cầm sống.

Nghiên cứu cho hay, virus cúm H7N9 là sự kết hợp của các gene từ nhiều loại virus khác nhau. Trong 8 đoạn gien của virus cúm H7N9 mới có 6 gen có nguồn gốc từ virus cúm H9N2 ở loài chim. Tuy nhiên, nguồn gốc của hai gene là Hemagglutinin (HA) và gene Neuraminidase (NA) hiện vẫn chưa xác định được rõ ràng.

Đây là lần đầu tiên, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, người ta tìm thấy nguồn gốc của virus cúm H7N9 mới. Được biết, phát hiện này sẽ là căn cứ quan trọng để tiến hành phòng chống sự lây lan của H7N9.

Chia sẻ
Theo Lê Văn (Vietnamnet)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung