Phát hiện chủng virus cúm gia cầm mới H7N7

Các nhà khoa học tại ĐH Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát hiện chủng virus H7N7 trên gia cầm được bày bán tại chợ gia cầm ở Trung Quốc, gây thêm nguy cơ đe dọa từ đợt bùng phát virus cúm gia cầm H7N9 lần này.

Những thí nghiệm trên 150 mẫu gà cho thấy có 36 con bị nhiễm H7N7, trong đó có nhiều con bị nhiễm cả H7N7 và H7N9.

Đồng tác giả nghiên cứu được công bố trên tạo chí Nature hôm 21-8, Yi Guan, cho rằng căn cứ trên những thí nghiệm ở động vật, dạng virus này có thể gây nhiễm nặng hơn H7N9. Virus H7N7 có thể gây viêm phỗi nặng trên chồn sương – được xem là mẫu thí nghiệm tương thích với người. Chuyên gia YI Guan nhận định: “Tôi nghĩ nó đáng sợ đối với con người”.

Phát hiện chủng virus cúm gia cầm mới H7N7 - 1

Bán gia cầm tại một khu chợ ở Thượng Hải - Ảnh AP

H7N7 lan truyền dễ dàng ở loài có lông vũ. Nó đã khiến 1 người chết và 80 ca bệnh nhẹ tại Hà Lan hồi năm 2003. Nhóm nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của H7N7 có thể gây thêm nguy cơ đe dọa trong đợt bùng phát virus H7N9 lần này.

Nhận định về nghiên cứu nói trên, GS virus học Ian Jones tại ĐH Reading (Anh) nói rằng chủng virus này không gây “lo ngại tức thời cho sức khỏe cộng đồng”. Ông nói: “Những chương trình giám sát có thể tập trung vào những dòng virus chủ yếu trong tiến trình thích nghi và trừ tiệt chúng trước khi chúng có thể lan truyền sang người”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đợt bùng phát cúm gia cầm lần này đã có 135 người bị nhiễm bệnh do H7N9 và trong số này đã có 44 người Trung Quốc thiệt mạng – tất cả đều ở đại lục, chỉ có một ca tử vong ở Đài Loan (Trung Quốc).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Nguyễn (Người lao động/THX)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN