Dịch cúm A/H7N9 sẽ xâm nhập vào Việt Nam?

“Cúm A/H7N9 chưa xuất hiện Việt Nam nhưng tôi đánh giá dịch cúm này không đơn giản và có thể sẽ xâm nhập vào Việt Nam nếu không kiểm soát tốt”, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Cơ quan đầu mối Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới, ngày 12/02, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm cúm  A(H7N9).

Bệnh nhân người Hồng Kông đến tỉnh Quảng Đông từ ngày 24/01 đến ngày 09/02 và ở lại cùng với gia đình. Điều tra dịch tễ đang được để xác định trường hợp này bị nhiễm cúm A(H7N9) tại Quảng Đông hay trước đó từ Hồng Kông.

Tính đến ngày 14/02 đã ghi nhận 338 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại 14 tỉnh, thành phố của Trung Quốc (kể cả Hồng Kông và Đài Loan) trong đó có 66 trường hợp tử vong. Tính riêng từ đầu năm 2014, đã ghi nhận 182 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9).

Theo ông Long, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp cúm A/H7N9 trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên, dịch bệnh cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập lan truyền và gây bùng phát dịch rất cao ở Việt Nam bởi Việt Nam có chung đường biên giới dài với Trung Quốc. Hơn nữa việc nhập khẩu, buôn bán, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm rất phức tạp. Vì vậy, có thể có gia cầm mang vi rút H7N9 từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam.

Dịch cúm A/H7N9 sẽ xâm nhập vào Việt Nam? - 1

Dịch bệnh cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập lan truyền và gây bùng phát dịch rất cao ở Việt Nam nếu không kiểm soát tốt

Trước đó, ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Công điện gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi-rút cúm gia cầm lây sang người.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh cúm hết sức phức tạp tại Trung Quốc, WHO đưa ra một số khuyến cáo đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9 người dân không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm, tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi;- Thường xuyên rửa tay với xà phòng;- Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh tốt;

Đặc biệt, đối với người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới do Cúm A (H7N9) và được khám, chẩn đoán để xác định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung