Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 10:14 AM (GMT+7)

Axit fotic cực kỳ quan trọng với phụ nữ mang thai, tuy nhiên nếu người bình thường mà thiếu chất này, nó sẽ gây ra nhiều căn bệnh rất nghiêm trọng.

Theo Viện Y học ở Mỹ, người lớn nên tiêu thụ 400 microgram axit folic mỗi ngày. Chất này, còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó còn có giúp cơ thể tái tạo các DNA, nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến thiếu máu, đau đầu, đau cơ, nhiệt miệng…Nếu thấy 7 dấu hiệu này, cơ thể bạn đang báo động thiếu axit folic trầm trọng.

1. Các vấn đề nhận thức

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 1

Axit folic cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương. Nếu cơ thể thiếu vitamin này, nó sẽ gây ra trầm cảm, khó tập trung, hay quên và thường xuyên bực bội. Nếu không điều trị đúng cách, lượng axit folic không đủ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer.

2. Đau cơ

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 2

Trong những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng do thiếu axit folic, não không nhận đủ oxy, khiến cho các động mạch trong não bắt đầu sưng lên dẫn đến đau đầu. Tuy nhiên, không chỉ có não mà các bộ phận khác cũng cảm thấy đau theo, đặc biệt là phần ngực và chân.

3. Da nhợt nhạt

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 3

Hemoglobin là một loại protein chứa trong hồng cầu có trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổ đến các mô trên cơ thể. Khi thiếu axit folic dẫn đến thiếu hồng cầu, điều này có thể làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, tay và chân tê buốt, da nhợt nhạt.

4. Khó thở

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 4

Nếu bạn cảm thấy khó thở khi làm những việc nhẹ nghĩa là mực độ oxy trong cơ thể đang ở mức thấp do thiếu tế bào hồng cầu. Thậm chí bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, nhịp tim tăng đột ngột dẫn để ngất xỉu.

5. Các vấn đề về tiêu hóa

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 5

Các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy sau bữa ăn có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể đang thiếu axit folic. Bên cạnh đó, trong trường hợp nặng, việc chán ăn thường sẽ dẫn đến việc tụt cân không phanh.

6. Loét miệng và sung lưỡi

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 6

Những triệu chứng này thường xảy ra khi đã thiếu axit folic nghiêm trọng. Phần lưỡi bị tấy đỏ, sưng, những vết loét bên trong miệng bắt đầu xuất hiện nhiều, khiến cho bạn cảm thấy bị đau buốt khi nuốt thức ăn. Tất cả những dấu hiệu này rất đáng báo động.

7. Vị giác giảm

Đừng nghĩ chất này chỉ tốt cho bà bầu, nếu không bổ sung sớm, bạn sẽ rước nhiều bệnh - 7

Theo một số nghiên cứu, ngoài các vết loét dẫn đến việc gặp khó khăn khi nhai, nếm thức ăn, dấu hiệu lưỡi bị mất cảm giác không còn thấy ngon hay dở cũng rất đáng được quan tâm. Điều này cho thấy các vấn đề về lưỡi hiện nay đang bất thường, và đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu axit folic.

Những sai lầm tai hại phụ nữ mang thai và sau sinh hay mắc phải

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh thường có những sai lầm, ảnh hưởng...

Theo PHAN HẰNG ( Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Kiến thức sức khỏe
Báo lỗi nội dung