Những sai lầm tai hại phụ nữ mang thai và sau sinh hay mắc phải

Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh thường có những sai lầm, ảnh hưởng đến chính đứa con của mình.

Sự kiện: Sống khỏe

Mới đây, tại buổi Tọa đàm “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh”, PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ông là bác sĩ, trực tiếp khám và điều trị cho phụ nữ lúc mang thai và nhận thấy, nhiều cặp vợ chồng, nhiều gia đình tưởng rằng đã chăm sóc bà bầu và phụ nữ mang thai đúng cách nhưng thực tế có rất nhiều người lại phản khoa học.

Những sai lầm tai hại phụ nữ mang thai và sau sinh hay mắc phải - 1

Các chuyên gia trong buổi tọa đàm

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh đã chỉ ra những sai lầm về dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai hay mắc phải.

1. Sai lầm với phụ nữ mang thai

- Ăn càng nhiều càng tốt cho con

Qua thăm khám, BS Ánh cho biết, nhiều phụ nữ mang thai thường được khuyên “Phải ăn nhiều vào mới đủ chất cho con” và vì vậy mà cố gắng ăn uống gấp đôi, thậm chí gấp ba lần bình thường. Vậy nhưng không phải mẹ cứ ăn nhiều mà thai nhi đã có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều khiến mẹ tăng cân nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ,…

- Ăn như một cái máy

Nhiều thai phụ có tâm lý, ăn nhiều, ăn đa dạng để sau này con sinh ra sẽ ăn uống đa dạng như mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần nhớ, nguyên tắc đầu tiên dành cho chế độ ăn uống trong thai kỳ là nên hãy ăn uống thông minh. Thay vì cố nhồi nhét thức ăn như cái máy, thai phụ chỉ nên ăn, uống những thực phẩm tốt thật sự cho thai nhi.

- Dùng thuốc bổ bừa phứa

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh cho biết, có rất nhiều thai phụ cả ngày chỉ thấy cô loanh quanh với uống Vitamin tổng hợp, với thuốc bổ. Thậm chí mới có bầu đã uống thuốc bổ bừa phứa.

Theo BS Ánh, phụ nữ mang thai uống thuốc bổ phải phù hợp với từng giai đoạn. Chẳng hạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ thì bổ sung gì, uống bao nhiêu viên thuốc. Tất cả đều phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, không thể uống tùy tiện.

- Mẹ béo tốt, tăng cân nhiều con sẽ khỏe

Đây cũng là một quan niệm sai lầm, bởi mẹ béo tốt, tăng cân nhiều chưa chắc con đã khỏe. Nếu mẹ tăng cân quá mức cho phép (trung bình một bà mẹ tăng từ 12 – 15kg) thì con có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Những sai lầm tai hại phụ nữ mang thai và sau sinh hay mắc phải - 2

PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

2. Sai lầm đối với phụ nữ sau sinh

Trong khi đó, BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội cũng chỉ ra những sai lầm về mặt dinh dưỡng đối với phụ nữ sau khi sinh.

- Chỉ ăn cơm với rau ngót và thịt rang nghệ

Quan niệm phụ nữ sau sinh mà chỉ ăn cơm, canh rau ngót và thịt rang nghệ cho lành dạ là sai lầm. Bởi nếu ăn như vậy, bà mẹ sẽ không đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

- Quá cầu kỳ, bắt bà đẻ để bụng ăn món ngon

Nhiều gia đình quá cầu kỳ, bắt phụ nữ sau sinh để bụng ăn món hầm mất thời gian, có khi còn nhịn đói từ sáng đến 2h chiều mới được một bữa.

- Kiêng đồ chua

Một số quan điểm dân gian cho rằng sau sinh, người mẹ cần kiêng cữ tránh đồ chua sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy,…

BS Hoàng Anh cho biết, vấn đề kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, ăn chua hay bổ sung Vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt.

- Ăn nhiều tôm sẽ co dạ con

Đây là một quan niệm sai lầm vì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả.

- Kiêng ăn, sợ tăng cân

Không phải người mẹ nào sau sinh cũng tăng cân, nhiều trường hợp còn giảm cân khi cho con bú, chính vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bà mẹ vẫn có đủ dưỡng chất trong sữa cho con bú mà vẫn giảm cân đều đặn, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai và sau sinh thay vì ăn uống kiêng khem quá mức hay ăn quá nhiều nên tìm hiểu các món ngon, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

10 sai lầm nên tránh khi mang thai

Trong khi mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, người mẹ cần chú ý tránh những điều dưới đây.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung