Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ

Thứ Tư, ngày 29/08/2018 01:00 AM (GMT+7)

Không thể tin có một ngày, chiếc ghế an toàn mà bố mẹ nào cũng nghĩ rằng nó là vật bảo vệ tính mạng trẻ em lại chính là vật cướp đi mạng sống của con mình.

Sự kiện:

Sống khỏe

Một người mẹ ở Aledo, Texa, Mỹ đã đăng dòng cảnh báo về sự nguy hiểm của chiếc ghế ngồi ô tô khi con gái 17 tháng tuổi của cô đã tử vong trong lúc đang ngủ trưa trên chiếc ghế an toàn được đặt ở dãy ghế phía sau ô tô.

Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ - 1

Vào tháng 6 năm 2015, khi đang làm việc, Lisa Smith nhận được cuộc gọi từ người trông trẻ. Đó là một tin sét đánh và cô không thể nào tin nổi con gái Mia của mình đã chết khi đang ngủ trưa trong ghế ô tô. Cô bé Mia được phát hiện đã qua đời trong tư thế chùn người về phía trước, phần dây bảo vệ chặn đường thở gây ngạt dẫn đến tử vong.

Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ - 2

Lisa không thể ngờ, một vật dụng mà hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ rằng nó có thể bảo vệ được trẻ nhỏ lại nguy hiểm đến mức như vậy. Đau đớn trước sự ra đi của con gái, Lisa đã đăng tải câu chuyện của mình lên mạng xã hội với mong muốn truyền đi nhận thức tới những ông bố bà mẹ, hi vọng có thể ngăn chặn được những đứa trẻ có thể chết theo kiểu này.

Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ - 3

Cái chết của cô bé Mia được xác định là do ngạt thở. Về nguyên tắc, bất kỳ một chiếc ghế nào cũng đều được thiết kế an toàn cho trẻ. Nhưng khi một đứa trẻ nghịch ngợm, nó có thể chồm và trượt tới phía trước và chính chiếc dây bảo vệ của ghế sẽ chặn đường thở, gây ra ngạt thở cho trẻ. Nếu trẻ không thể quay trở lại vị trí ngồi ban đầu, điều này rất nguy hiểm vì sẽ gây thiếu oxy, dẫn đến tổn thương não, một số trường hợp trẻ quá bé sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Nhi khoa, các nhà nghiên cứu đã xem xét cái chết của trẻ em dưới 2 tuổi từ năm 2004 đến 2008. Trong số 47 trẻ chết, 31 trẻ đã chết khi ngồi trong xe ô tô, 48% trong số đó là tử vong do ghế xe ô tô vì ngồi sai cách.

Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ - 4

Quay trở lại với câu chuyện của Lisa, Valerie Wackerly, người giúp việc đã gọi cho 911 khi phát hiện ra cô bé Mia không tỉnh giấc sau giấc ngủ trưa. Khi các bác sĩ đến thì họ thấy Mia không còn tín hiệu thở. Mia được đưa đến Trung tâm Y tế vùng Pella trước khi được chuyển đến bộ phận chăm sóc nhi khoa chuyên sâu tại bệnh viện trẻ em Blank ở Des Moines. Đứa trẻ đã qua đời vào ngày 12 tháng 6 và văn phòng giám định y khoa của tiểu bang đã giám định là chết do ngạt thở.

Một bà mẹ cảnh báo về vật dụng tưởng như an toàn nhất nhưng lại rất nguy hiểm với trẻ - 5

Sau một cuộc thẩm vấn, Valerie đã thừa nhận rằng mình đã để cho bé Mia ngủ trên ghế ô tô trong căn phòng tối tại nhà. 

Valerie bị bắt và đã nhận tội ngộ sát. Cô bị kết án 3 năm tù giam và không được phép nhận dịch vụ giữ trẻ nữa. Đồng thời cô phải bồi thường 150.000$ cho gia đình Lisa và nộp phạt dân sự 750$.

Qua cái chết đau đớn của cô con gái, Lisa và chồng đã chuyển đến Aledo sinh sống. Hằng ngày, Lisa đi bộ quanh thị trấn và khi thấy gia đình nào đó đang đặt trẻ ngồi trên ghế ô tô, cô đến và nhẹ nhàng nói rằng: “Bạn biết không, tôi có cô con gái 17 tháng tuổi đã qua đời chỉ vì sự bất cẩn và chủ quan. Tôi muốn bạn cần phải cẩn thận với vật dụng này”.

Cảnh báo về món đồ chơi yêu thích của trẻ có thể nguy hiểm đến tính mạng

Món đồ chơi tưởng chừng như vô hại này lại trở thành “hung khí” gây chết người. Lời cảnh báo dành cho bố mẹ không...

Theo PHAN HẰNG ( Theo Dailymail) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe