3 căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở nam giới

Dù không uống nước trước khi đi ngủ nhưng vẫn tiểu đêm nhiều lần, rất có thể nguyên nhân là do 3 căn bệnh sau.

Đối với những người khỏe mạnh, số lần đi tiểu trung bình trong một đêm là từ 0 - 2 lần. Nếu bạn uống nhiều nước hoặc ăn trái cây trước khi đi ngủ, con số này có thể tăng lên, nhưng nhìn chung sẽ không vượt quá hai lần.

3 căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở nam giới - 1

Tuy nhiên, rất nhiều người dù không uống nước trước khi đi ngủ nhưng vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng tiểu nhiều lần vào ban đêm. Điều này đem lại khá nhiều phiền phức, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ, tinh thần và sức khỏe. Đi tiểu đêm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nhìn chung nó có thể liên quan tới những căn bệnh sau

1. Bệnh về tuyến tiền liệt

3 căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở nam giới - 2

Đối với nam giới, nếu trước khi đi ngủ không uống nhiều nước mà vẫn thường xuyên tiểu đêm thì nguyên nhân rất có thể là do mắc phải một số bệnh về tuyến tiền liệt, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản chỉ có ở nam giới, có tác dụng tiết ra prostaglandin, dịch tuyến tiền liệt và kiểm soát việc đi tiểu.

Một khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ gây ra hàng loạt phản ứng viêm ở các mô và cơ xung quanh, làm phì đại các cơ ở vùng tam giác bàng quang, gây ra triệu chứng tăng phản xạ. Khi ngủ vào ban đêm, chức năng điều khiển của vỏ não thường trở nên rất yếu, khả năng kiểm soát bàng quang giảm xuống, từ đó gây ra hiện tượng tiểu đêm.

Ngoài ra, nếu bị tăng sản tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra hiện tượng tiểu đêm. Khi mắc phải chứng bệnh này, cổ bàng quang và niệu đạo của người bệnh sẽ bị kích thích nghiêm trọng, làm số lần tiểu đêm gia tăng.

Nếu mắc phải bệnh lý về tuyến tiền liệt, ngoài hiện tượng tiểu đêm, người bệnh còn gặp các triệu chứng như đau buốt vùng đáy chậu và xương mu, đồng thời vùng thắt lưng, đùi, bụng, lưng của người bệnh cũng bị đau mỏi. Khi đi tiểu, người bệnh còn bị tiểu gấp, tiểu khó, thậm chí chảy mủ ở lỗ niệu đạo. Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, nó còn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

3 căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở nam giới - 3

Dù là nam hay nữ, một khi đã mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thì tình trạng tiểu đêm sẽ diễn ra ngày một gia tăng. Nhiễm trùng đường tiết niệu là loại bệnh do các loại vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây nên. Khi phát bệnh, người bệnh sẽ gặp phải các hiện tượng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, đau thắt lưng và đau buốt khi tiểu, có trường hợp còn sốt cao. Nếu bệnh nhân là nữ sẽ có cảm giác đau rát đặc biệt dữ dội ở lỗ niệu đạo.

3. Bệnh thận

3 căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở nam giới - 4

Khi mắc một số bệnh lý về thận, người bệnh cũng sẽ gặp phải tình trạng tiểu đêm thường xuyên. Trong trường hợp bị viêm đài bể thận, chức năng cô đặc của ống thận sẽ giảm, dẫn đến chứng tiểu đêm gia tăng. Khi bị viêm cầu thận cũng có thể dẫn đến chứng tiểu đêm thường xuyên.

Nhìn chung nếu chứng tiểu đêm gia tăng là do các bệnh lý về thận gây nên thì người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng như suy nhược cơ thể, đau hai bên thắt lưng, phù nề, chán ăn, …

Nếu chứng tiểu đêm ngày một nghiêm trọng cần phải hết sức cảnh giác bởi nó có thể liên quan đến 3 bệnh lý kể trên. Khi đó, người bệnh cần phải đưa ra phán đoán dựa trên một số triệu chứng khác của mình rồi nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và có phương án điều trị tùy theo nguyên nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều trước khi ngủ?

Ăn trước khi đi ngủ có thể phá hoại giấc ngủ và gây tăng cân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L.A (Theo Soha) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN