Vinfast thay đổi chính sách bán xe ô tô LUX và Fadil

Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 14:43 PM (GMT+7)

Vinfast không còn cho khách hàng tùy chọn option trên các mẫu xe Lux A và SA, thay vào đó cố định 3 phiên bản là tiêu chuẩn, nâng cao và cao cấp với những option cố định.

Các đại lý của VinFast đã nhận đặt hàng theo 3 phiên bản này từ đầu tháng 9. Khách sẽ không còn tự do lựa chọn những option mong muốn, mà chỉ có 3 bản này, tương tự cách bán hàng của hầu hết các hãng khác trên thị trường. Mức giá cụ thể:

Dòng xe

Giá (triệu đồng)

Lux A2.0 tiêu chuẩn (Base)

990

Lux A2.0 nâng cao (Plus)

1.078

Lux A2.0 cao cấp (Full)

1.228

Lux SA2.0 tiêu chuẩn (Base)

1.414

Lux SA2.0 nâng cao (Plus)

1.499

Lux SA2.0 cao cấp (Full)

1.699

Cách làm này cho Lux A và SA tương tự như điều chỉnh trên Fadil hồi tháng 8. Đại diện VinFast cho biết, hầu hết khách hàng chỉ lựa chọn một số nhóm "option" nhất định nên hãng đã cố định ba phiên bản.

Vinfast thay đổi chính sách bán xe ô tô LUX và Fadil - 1

VinFast LUX A2.0

Những khách hàng trước đây đã đặt xe không phải bản tiêu chuẩn (có chọn thêm ít nhất một tùy chọn), nếu muốn nâng cấp lên bản cao hơn, đại lý hỗ trợ 50% chi phí những trang bị còn lại.

Việc thay đổi chính sách bán xe này sẽ có những mặt lợi ích mà khách hàng nhận được như: Nhà máy tăng công suất sản xuất xe, khách hàng nhanh nhận xe hơn và đỡ mất thời gian lựa chọn các option, nhất là giá bán theo gói sẽ ưu đãi hơn khi mua riêng từng option.

Vinfast thay đổi chính sách bán xe ô tô LUX và Fadil - 2

VinFast LUX SA2.0

Tuy vậy, nhiều khách hàng đã đặt xe cho rằng, cách làm này khiến họ bị thiệt so với người khác vì mất quyền tự chọn một số option, và một số người mua xe đợt đầu sẽ thiệt thòi hơn so với đợt sau.

Ví dụ: khách A mua Lux A2.0 đợt đầu chỉ chọn thêm la-zăng giá 20 triệu so với bản tiêu chuẩn. Như trước đây, nếu nâng cấp lên bản Full, khách phải trả thêm 218 triệu nữa. Nhưng với hỗ trợ mới, khách chỉ tốn 109 triệu, tức tổng chi phí là 1,099 tỷ. Khách B từ đầu đã mua bản Full giá 1,228 tỷ hoặc gần như đầy đủ option thì không được hưởng lợi nhiều. Như vậy, khách B thiệt hơn so với khách A.

Việc chia phiên bản để bán xe không hề mới. Nó là chính sách thông thường của các hãng nhằm tạo điều kiện cho bên nhà máy tăng năng suất và giúp cho bên kinh doanh dễ dàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng hơn. Thông thường, chỉ những mẫu xe siêu sang hoặc siêu xe mới cho phép khách hàng lựa chọn từng option khi mua xe.

Những khách hàng đã đặt xe trước đó nhưng chưa phải bản nâng cao hay cao cấp muốn được mua thêm tuỳ chọn bổ sung sẽ được đại lý hỗ trợ giá đến 50% cho những trang bị mới của mình. Dù vậy, chính sách này vẫn khiến nhiều khách hàng cảm thấy thiệt thòi. Do số tiền họ bỏ ra cao hơn cả trăm triệu so với những người đặt bản thiếu và mua thêm tuỳ chọn với giá ưu đãi.

Đại diện hãng cho biết việc thay đổi chính sách nhằm tăng thêm ưu đãi cho khách hàng mới. Để tránh khách hàng cũ e ngại về việc bị thiệt thòi, hãng đang cân nhắc có thêm những hỗ trợ khác cho nhóm khách này.

Tuy nhiên, lưu ý là giá bán của 3 phiên bản thuộc 2 mẫu xe trên dựa trên chính sách giá ưu đãi "3 Không" của Vinfast. Nghĩa là giá này đã rẻ hơn giá "hãng dự định đề xuất" khoảng 40%.

Vinfast thay đổi chính sách bán xe ô tô LUX và Fadil - 3

Nhà máy VinFast tại Hại Phòng

Trước đó, để tạo điều kiện cho các khách hàng mời tiếp cận xe, VinFast đã công bố duy trì thời gian áp dụng chính sách giá “3 Không cộng ưu đãi” cho ba dòng sản phẩm Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil cho đến khi có thông báo mới. Đây là động thái thiết thực nhằm tri ân và tạo điều kiện cho đông đảo khách hàng có thêm thời gian trải nghiệm và chọn mua xe VinFast với mức giá tốt nhất.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên khách Việt có cảm giác bị thiệt thòi khi mua ôtô. Quãng cuối 2016 sang 2017, khi nhiều hãng giảm giá xe, nhiều người còn cảm thấy "bị lừa" khi mới mua xe hôm qua thì hôm nay giá giảm cả trăm triệu. 

VinFast chính thức giao xe Lux A và SA cho khách từ tháng 7. Hãng tới nay chưa công bố số liệu bán hàng cho các mẫu ô tô.

Phó TGĐ Vingroup chia sẻ về lần đầu tham dự Vietnam Motor Show của VinFast

Triển lãm Ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) diễn ra tại trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, Quận 7, TP. Hồ Chí...

Theo Thu Trang (Khám Phá)
sự kiện Xe hơi VinFast