Từ 31/12, sử dụng thẻ chip thay cho thẻ ATM từ: Thủ tục và chi phí đổi thẻ như thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Có 3 cách phổ biến để đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip.

Theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 28/12/2018 thì từ sau ngày 31/12 năm nay, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip. Loại thẻ từ vốn được sử dụng phổ biến trước đây chính thức bị "khai tử" và không còn được chấp nhận sử dụng tại các ATM rút tiền và các điểm/thiết bị thanh toán khác.

Hiện có khá nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng cổ phần tư nhân, thông báo tới khách hàng về việc các thẻ từ ATM sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc từ sau ngày 31/12.

Vậy, thủ tục đổi thẻ như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện chưa có quy định cụ thể về thủ tục đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ chip. Việc đổi thẻ đang được thực hiện theo quy định riêng của từng ngân hàng. Thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip của các ngân hàng khá dễ dàng, đơn giản.

Có 3 cách phổ biến để đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip.

Từ 31/12, sử dụng thẻ chip thay cho thẻ ATM từ: Thủ tục và chi phí đổi thẻ như thế nào? - 1

Sắp đến hạn dừng sử dụng thẻ ATM từ

Cách thứ nhất: Khách hàng mang chứng minh thư/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến các địa điểm giao dịch của ngân hàng và thẻ từ ATM cũ rồi đề nghị chuyển sang thẻ ATM gắn chip.

Cách thứ hai: Khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking trên điện thoại để thực hiện và nhận thẻ tại các điểm giao dịch ngân hàng.

Cách thứ ba: Khách có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng, cây LiveBank một cách nhanh chóng.

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip, nhiều ngân hàng vẫn đang triển khai chuyển đổi miễn phí cho khách hàng từ thẻ ATM từ sang thẻ chip.

Song có những ngân hàng đã dừng chương trình miễn phí cho khách đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip. Đối với các ngân hàng lấy phí, mức phí phổ biến đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip là 50.000 đồng.

Để tránh mất phí quá cao khi thực hiện giao dịch với thẻ chip, khách hàng lưu ý rút tiền tại ATM trong hệ thống; chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM. Phí duy trì thẻ ATM gắn chip hàng năm có thể cao hơn thẻ ATM từ, tùy vào ngân hàng.

Người dùng nên sớm đăng ký để được cấp thẻ ATM gắn chip trong thời gian sớm nhất để tránh việc giao dịch bị gián đoạn bởi sau ngày 31/12/2021, các thẻ từ sẽ không được sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại ATM.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-31-12-su-dung-the-chip-thay-cho-the-atm-tu-thu-tuc-va-chi-phi-doi-the-nhu-t...

Giá vàng hôm nay 29/11: Biến thể mới của SARS-CoV-2 kích động cơn hoảng loạn, có nên mua vàng lúc này?

Rõ ràng thị trường đang hoảng loạn trước thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây lây lan mạnh gấp 500% so với...

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung