Ngân hàng thứ 3 giảm mạnh lãi suất cho vay dịp cuối năm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đến đầu tháng 12, đã có 3 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay, đây là tin vui với nhiều người trong bối cảnh lãi suất cho vay liên tục tăng cao chạm mốc 15-16%/năm.

Theo đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã trở thành nhà băng tiếp theo thông báo về giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Cụ thể, Agribank cho biết để tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang gặp vướng mắc, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022, ngân hàng sẽ giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng Đồng Việt Nam tại thời điểm 30/11.

Với các khoản dư nợ phát sinh từ ngày 1/12 đến hết 31/12, Agribank cũng giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực. Đáng chú ý, các khách hàng vay vốn với mục đích kinh doanh xăng dầu cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này.

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng thứ 3 giảm mạnh lãi suất cho vay dịp cuối năm - 1

Agribank trở thành ngân hàng thứ 3 công bố giảm lãi suất cho vay với khách hàng

Agribank cho biết ước tính trong năm 2022 đã tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất cho 2,2 triệu khách hàng. Đây là nỗ lực của Agribank trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay.

Trước Agribank đã có hai ngân hàng là Vietcombank và HDBank đã thông báo áp dụng chính sách giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Trong đó, Vietcombank giảm tối đa 1%/năm lãi suất với hầu hết nhóm khách hàng trừ các khoản vay chứng khoán, kinh doanh bất động sản, cầm cố giấy tờ có giá…

HDBank thì tuyên bố giảm 0,5-3,5%/năm lãi suất với nhóm khách hàng cá nhân vay sản xuất kinh doanh và kinh tế nông nghiệp nông thôn và giảm 0,5-2,5%/năm với khách hàng doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu; doanh nghiệp tại khu chế xuất - khu công nghiệp; nông nghiệp; giao thông vận tải; khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; siêu nhỏ; công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, giáo dục- đào tạo; dịch vụ thông tin; lưu trú ăn uống.

Tương tự Agribank, các chính sách giảm lãi suất của cả Vietcombank và HDBank đều áp dụng đến hết ngày 31/12/2022.

Động thái giảm lãi suất của nhóm ngân hàng Vietcombank, Agribank, HDBank kể trên diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại liên tục gia tăng gần đây.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã lên tới 8-9%/năm, trong khi lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng là 6%/năm với kênh quầy và 7,8%/năm với kênh online (tại VietinBank).

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI, lãi suất huy động đã tăng khoảng 3,5%-4%/năm so với cuối năm 2021 cho kỳ hạn trên 6 tháng và mức này cũng đã cao hơn so với thời điểm trước Covid.

Cùng với cuộc đua lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng đang được các ngân hàng đẩy lên mức cao. Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết hiện mức lãi suất cho vay thả nổi đối với khoản vay tiêu dùng (mua nhà, mua xe) đã lên đến 15-16%/năm, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp phổ biến cũng đang là 11-12%.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ngan-hang-thu-3-giam-manh-lai-suat-cho-vay-dip-cuoi-nam-c6a18539.htm...

Tiến sĩ 58 tuổi có thêm hơn 200 tỷ đồng trong ngày nhà đầu tư đua nhau chốt lời

Chuỗi tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại trước áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. Dù vậy, vị tiến sĩ 58 tuổi người Nam Định này vẫn có...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung