Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm trở lại

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau những đợt điều chỉnh giảm mạnh lãi tiết kiệm từ nửa cuối năm 2023, thời gian gần đây một số nhà băng đã bắt đầu tăng lãi tiết kiệm trở lại.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) là cái tên mới nhất trong những ngày đầu tháng 4 điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm trong bối cảnh mặt bằng lãi tiết kiệm đang xuống mức thấp kỷ lục. Cụ thể, MSB đồng loạt tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lãi tiết kiệm kỳ hạn từ 6-11 tháng lên mức 4,1%/năm. Lãi suất huy động trực tuyến các kỳ hạn từ 12-36 tháng cũng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm, lên 4,5%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại MSB theo cách gửi tiết kiệm trực tuyến thông thường.

Trước đó, ngân hàng HDBank cũng đã tăng 0,2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 12-18 tháng. Cụ thể, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 12 tháng tăng lên 5%/năm, kỳ hạn 13 tháng tăng lên 5,2%/năm, kỳ hạn 15 tháng tăng lên 5,8%/năm, kỳ hạn 18 tháng áp sát mốc 6% khi đang được niêm yết mức 5,9%/năm. Với lần điều chỉnh lãi suất tiết kiệm này, HDBank trở lại nhóm ngân hàng có biểu lãi suất huy động kỳ hạn dài tốt nhất thị trường.

Xu hướng tăng lãi suất đã manh nha từ nửa sau tháng 3, khi chứng kiến 4 ngân hàng thương mại lần lượt tăng lãi suất huy động trở lại. Trong đó, đáng chú ý là "ông lớn" ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng lãi suất với tất cả các kỳ hạn tiền gửi với mức tăng từ 0,1-0,2 điểm phần trăm.

Hiện lãi suất tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 1 tháng (áp dụng với tiền gửi dưới 10 tỷ đồng) tại VPBank tăng lên 2,4%/năm. Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 2-5 tháng là 2,7%/năm, 6-11 tháng là 4,2%/năm, 12-18 tháng là 4,5%/năm và 24-36 tháng là 4,9%/năm.

Từ cuối tháng 3, một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiết kiệm trở lại

Từ cuối tháng 3, một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiết kiệm trở lại

Đối với tài khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và tài khoản tiền gửi từ 50 tỷ đồng trở lên, lãi suất lần lượt cộng thêm 0,1 và 0,2 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng lên 2,8%/năm, sau khi lần lượt tăng thêm 0,2 và 0,1 điểm phần trăm với từng kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại SHB tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 4,9%/năm; kỳ hạn 13-15 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm, lên 5%/năm; kỳ hạn 18 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 5,2%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất huy động các kỳ hạn 1-3 tháng cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,3 điểm phần trăm. Theo đó, kỳ hạn 1 tháng tăng lên 3,1%/năm, lãi suất kỳ hạn 2 tháng là 3,3%/năm và lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng là 3,4%/năm.

Còn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) lãi suất ngân hàng kỳ hạn 18 tháng cũng tăng 0,2 điểm phần trăm, lên 5,4%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng 0,3 điểm phần trăm, lên 5,7%/năm và lãi suất kỳ hạn 36 tháng tăng thêm 0,4 điểm phần trăm, lên mức 5,8%/năm.  

Với lần điều chỉnh tăng lãi tiết kiệm này thì MSB, HDBank, VPBank, SHB, Eximbank, Saigonbank trở thành những nhà băng có biểu lãi tiết kiệm thuộc diện cao để có thể hút lượng tiền nhàn rỗi từ người dân.

Dù một số ngân hàng đã rục rịch tăng lãi tiết kiệm trở lại, nhưng mặt bằng lãi tiết kiệm vẫn đang dò đáy bởi số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm vẫn chiếm ưu thế. Trong đó, lãi tiết kiệm tại 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank vẫn ghi nhận xu hướng giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo biểu lãi tiết kiệm mới được 4 nhà băng này công bố, hiện Vietcombank và Agribank cùng có lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng chỉ 1,6%/năm, trong khi BIDV và Vietinbank có lãi tiết kiệm 1,7%/năm. Kỳ hạn 3-5 tháng Vietcombank và Agribank cùng có lãi tiết kiệm 1,9%/năm trong khi BIDV và Vietinbank có lãi tiết kiệm 2%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, Vietcombank có lãi tiết kiệm thấp nhất chỉ 2,9%/năm, trong khi 3 nhà băng còn lại niêm yết lãi tiết kiệm 3%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, Vietcombank niêm yết lãi tiết kiệm 4,6%/năm trong khi 3 ngân hàng còn lại niêm yết lãi tiết kiệm 4,7%/năm. Ở kỳ hạn trên 12 tháng Vietinbank có lãi tiết kiệm cao nhất 4,8%/năm trong khi Vietcombank, BIDV và Agribank có cùng lãi tiết kiệm 4,7%/năm.

Trước việc các ngân hàng đang rục rịch tăng lãi tiết kiệm trở lại, trong báo cáo mới công bố các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI nhận định mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ khó tiếp tục giảm mạnh, đồng thời đưa ra dự báo lãi suất tiền gửi 12 tháng vào cuối năm 2024 sẽ vào khoảng 5,5%/năm, tăng 0,5 điểm phần trăm so với năm 2023. Trong khi đó, lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện tại có khả năng giảm thêm 0,5-1 điểm phần trăm trong nửa đầu năm 2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Để trở thành cổ đông lớn mới của Vincom Retail, một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhóm nhà đầu tư này đã phải chi ra số tiền lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN