BĐS phục hồi, loạt đại gia đặt mục tiêu lãi lớn

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cùng với sự phục hồi của thị trường BĐS trong những tháng đầu năm 2024, loạt đại gia BĐS cũng nhanh chóng đặt mục tiêu lãi lớn trong năm nay.

Báo cáo quý I/2024 của kênh Batdongsan mới công bố cho biết trong ba tháng đầu năm nay, giá rao bán trung bình phân khúc chung cư tại Hà Nội tăng mạnh 70% so với năm 2018, lên 46 triệu đồng mỗi m2. Trung bình mỗi năm, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng 12%. Trong khi đà tăng tại TP HCM là 8-9% mỗi năm, đạt trung bình 48 triệu đồng mỗi m2 đầu năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội cũng cho thấy đà tăng rõ rệt sau một năm. So với đầu năm ngoái, phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất, gần 20%. Phân khúc cao cấp và bình dân ghi nhận mức tăng lần lượt 17% và 11%. Trong khi đó, đà tăng giá chung cư tại TP HCM đang chậm lại, đạt 2-5% trong năm qua. Thậm chí phân khúc dưới 35 triệu đồng mỗi m2 còn giảm nhẹ 4%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kênh Batdongsan khu vực miền Nam, cho biết trong giai đoạn 2018-2022, giá chung cư Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM, có thời điểm chênh lệch 30%. Tuy nhiên hai năm gần đây, khoảng cách này ngày càng tiệm cận nhau. Thậm chí, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội đang nhanh hơn, nếu tốc độ này vẫn giữ nguyên, giá chung cư thủ đô có thể đuổi kịp TP HCM. "Chung cư Hà Nội đang sốt trong ngắn hạn", ông Tuấn cho biết.

Nhiều phân khúc BĐS đã có dấu hiệu phục hồi trở lại sau hơn 2 năm trầm lắng

Nhiều phân khúc BĐS đã có dấu hiệu phục hồi trở lại sau hơn 2 năm trầm lắng

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc kênh Batdongsan, chung cư Hà Nội "sốt" đã thúc đẩy một lượng nhà đầu tư TP HCM dịch chuyển ra Bắc. Nhiều chủ đầu tư phía Nam và nhà phát triển nước ngoài đã đẩy mạnh phát triển dự án tại thủ đô. So với đầu năm 2021, lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người dùng tại TP HCM đã tăng 7,5 lần. Chuyên gia cho biết xu hướng dịch chuyển này do mặt bằng giá chung cư Hà Nội hiện vẫn thấp hơn TP HCM trong khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhỉnh hơn. Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội dao động 4,1-4,9%, còn ở TP HCM khoảng 3,9-4,5%.

Trước sự phục hồi của thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc chung cư trong những tháng đầu năm 2024, loạt đại gia BĐS đã công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu giành lợi nhuận lớn trong năm nay.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Vinhomes mới công bố cho thấy trong năm 2024, Vinhomes đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu hơn 15% lên mức kỷ lục với 120.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,77 tỷ USD. Lợi nhuận sau thuế tăng khoảng 4,3% lên 35.000 tỷ đồng, cũng cao nhất kể từ năm 2022.

Từ đầu năm, ông lớn bất động sản này bổ sung hệ thống phân phối tự doanh song song với hệ thống đại lý hiện có trên toàn quốc nhằm đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường và phục vụ cho mục tiêu phát triển dài hạn.

Bên cạnh các dự án đã mở bán trước đó như Vinhomes Ocean Park, Grand Park, Golden Avenue, công ty cũng tập trung mạnh vào các dự án mới đã hoàn thiện thủ tục pháp lý. Tháng 1/2024, Vinhomes khởi công dự án Nhà ở xã hội Tràng Cát tại Hải Phòng. Đến tháng 3, công ty đã mở bán siêu dự án Royal Island ở đảo Vũ Yên.

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) của đại gia Nguyễn Văn Đạt cũng đặt mục tiêu doanh thu 40.000 tỷ đồng trong năm 2024. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Phát Đạt chuẩn bị đưa ra thị trường 4 đến 6 dự án lớn. CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cũng đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 3.900 tỷ đồng và lãi ròng 226 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này lần lượt tăng 5% và 31% so với kết quả thực hiện năm 2023.  Theo thông tin từ đại diện Đất Xanh,  năm nay Đất Xanh sẽ triển khai nốt phân khu còn lại tại dự án Gem Sky Long Thành. Bên cạnh đó, từ quý III/2024 doanh nghiệp có kế hoạch bán hàng tại dự án Gem Riverside, đây là bàn đạp cho năm 2026 khi doanh nghiệp nghiệm thu và ghi nhận doanh thu từ dự án.

Các đại gia BĐS đặt mục tiêu lãi lớn khi thị trường phục hồi trở lại

Các đại gia BĐS đặt mục tiêu lãi lớn khi thị trường phục hồi trở lại

Trong khi đó, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (DIG) của đại gia Nguyễn Thiện Tuấn cũng đặt mục tiêu kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 72% so với năm 2023. Lợi nhuận trước thuế 1.010 tỷ đồng, tăng mạnh gần 509% so với lợi nhuận thực hiện được của năm 2023.

Doanh nghiệp này cũng dự tính lên kế hoạch cho vốn đầu tư phát triển cho năm nay lên đến gần 7.212 tỷ đồng, trong đó, đầu tư các dự án gần 6.401 tỷ đồng và đầu tư tài chính hơn 811 tỷ đồng. Đối với khoản mục đầu tư các dự án, DIC Corp dành gần 1.314 tỷ đồng đầu tư vào Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên; hơn 1.079 tỷ đồng đầu tư vào Khu đô thị Du lịch Long Tân (Đồng Nai); hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư vào dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point (Hà Nam); gần 831 tỷ đồng đầu tư vào Khu dân cư Thương mại Vị Thanh (Hậu Giang); hơn 933 tỷ đồng vào dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu; 514 tỷ đồng đầu tư vào dự án Khu trung tâm Chí Linh; gần 432 tỷ đồng đầu tư vào khu phức hợp Cap Saint Jacques...

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối tài sản của Thạc sĩ 42 tuổi này cũng bị thổi bay cả trăm tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN