Giá đất tăng dựng đứng: Ngân hàng rao bán hàng nghìn tỷ đồng đất nền

Thứ Năm, ngày 01/04/2021 13:26 PM (GMT+7)

Trước cơn sốt đất đang diễn ra từ Bắc vào Nam, hàng loạt ngân hàng cũng tích cực phát mại tài sản đảm bảo là đất nền và BĐS để xử lý nợ xấu.

Sau 3 tháng đầu năm, "cơn sốt đất" càn quét qua hàng loạt địa phương. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Giá nhà đất cũng vì thế không ngừng "leo thang".

Cơn sốt đất đã biến một số dự án đắp chiếu cả thập kỷ bất ngờ nổi lên với giá tăng gấp 2 -3 lần khiến thị trường quanh khu vực thiết lập mặt bằng giá mới.

Trước cơn sốt đất đang diễn ra từ Bắc đến Nam, các ngân hàng cũng tích cực phát mại tài sản đảm bảo là đất nền và BĐS để xử lý nợ xấu.

Hiện Sacombank đang là một trong những ngân hàng có quỹ đất phát mại lớn nhất thời điểm hiện tại khi còn hơn chục BĐS có giá trị cao được rao bán với tổng giá trị lên tới gần 2.480 tỷ đồng.  

Theo đó, Sacombank đang chào bán lô đất 9.165m2 tại đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng, thời hạn sử dụng đến tháng 8/2058 với giá 400 tỷ đồng. Đây là mảnh đất có giá trị lớn nhất được ngân hàng rao bán lần này.

Giá đất tăng dựng đứng: Ngân hàng rao bán hàng nghìn tỷ đồng đất nền - 1

Thửa đất có giá trị lớn nhất được Sacombank rao bán

Thửa đất có diện tích lên tới 52.976 m2 tại Bình Chánh, TP HCM, có thời hạn sử dụng 50 năm từ 2003 được ngân hàng rao bán với 397,5 tỷ đồng. Một bất động sản khác tại Bình Thạnh, TP HCM diện tích 6.328 m2, thời hạn sử dụng đến năm 2044, được rao giá 376,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng cũng rao bán 4 khu đất tại Quận 5, TP HCM với tổng giá trị 277 tỷ đồng, cùng nhiều bất động sản khác với giá dao động từ 28-260 tỷ đồng.  

Dường như cơn sốt đất thời gian qua đã giúp Sacombank thanh lý thành công một loạt tài sản đảm bảo là đất nền khi danh sách rao bán mới nhất của ngân hàng không còn tài sản là quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù với diện tích 20.803 m2 thuộc dự án khu dân cư Bảo Hưng. Và 2 quyền sử dụng đất với diện tích 12.669m2 tại phường 6, quận 6, TP HCM từng được rao bán với giá 711 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngân hàng VIB cũng đang rao bán hàng trăm mảnh đất ở và nhà riêng được khách hàng thế chấp để xử lý nợ xấu.

Theo đó, mảnh đất với diện ích 618m2 tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội được ngân hàng rao bán với giá 1,25 tỷ đồng. Mảnh đất 113,4m2 tại Đường Bát Khối, Tổ 19 phường Long Biên, quận Long Biên TP Hà Nội được rao bán với giá 5,7 tỷ đồng. Căn nhà 6 tầng có diện tích đất 124,5m2 tại TP Hải Dương được rao bán với giá 19 tỷ đồng,...

Giá đất tăng dựng đứng: Ngân hàng rao bán hàng nghìn tỷ đồng đất nền - 2

Mảnh đất 218m2 tại Biên Giang - Hà Đông được VIB rao bán với giá 1,99 tỷ đồng

Khác với Sacombank, những mảnh đất ở và nhà riêng được ngân hàng VIB rao bán chỉ có giá trị từ vài trăm triệu đến gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, với hàng trăm tài sản đảm bảo được rao bán thì số nợ xấu ngân hàng được đảm bảo bằng đất ở và nhà riêng cần phải xử lý trong thời gian tới cũng lên tới cả trăm tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng đang rao bán khoản nợ 233,7 tỷ đồng của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với tài sản đảm bảo là nhiều lô đất tại TP HCM.

BIDV Hải Dương rao bán tài sản đảm bảo là 9.614m2 đất có thời hạn sử dụng đến năm 2037 của Công ty cổ phần Vĩnh Thành tại TP Hải Dương với giá 16,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, nhiều chi nhánh khác của ngân hàng BIDV cũng đang rao bán những thửa đất là tài sản đảm bảo của khách hàng với giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Một thống kê mới đây của Chuyên gia TS. Cấn Văn Lực đề cập, trong tổng 1,8 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng tiêu dùng đến cuối năm 2020, đã có khoảng 1 triệu tỷ đồng tín dụng tiêu dùng đổ vào bất động sản.

Bước sang năm 2021, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến nhu cầu vay vốn giảm, nhiều ngân hàng vẫn không ngừng đổ vốn nhiều hơn vào lĩnh vực BĐS.

Nếu các khách hàng không thể trả được khoản nợ của mình, trong thời gian tới các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục có rất nhiều tài sản đảm bảo là BĐS được các ngân hàng đem ra thanh lý, phát mại.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-dat-tang-dung-dung-ngan-hang-rao-ban-hang-nghin-ty-dong-dat-nen-5020211413...

Giá đất tăng dựng đứng: Không có 2 tỷ đồng, đừng nghĩ chuyện mua đất!

Đây là khẳng định của môi giới khi chúng tôi đến tìm hiểu và hỏi mua đất tại khu dịch vụ phường Đồng Mai (Hà Đông,...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung