Choáng với số tiền mỗi ngày người dân mang đi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trước việc các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động, lượng tiền nhàn rỗi được người dân mang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đã lập kỷ lục mới.

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, BĐS ghi nhận những biến động mạnh. Trong đó thị trường chứng khoán ghi nhận mức giảm tới hơn 20% trong 6 tháng đầu năm.

Thị trường vàng cũng không mấy khởi sắc, trong khi BĐS trầm lắng do hàng loạt ngân hàng siết tín dụng, thanh khoản BĐS giảm rõ rệt dù giá vẫn neo ở mức cao.

Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động từ đầu năm khiến mặt bằng lãi suất đã tăng từ 1-1,5% ở một số kỳ hạn. Thậm chí, nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất huy động lên trên dưới 2% chỉ sau nửa đầu năm nay.

Hiện mức lãi suất trên 7% đang được hơn chục nhà băng áp dụng ở những kỳ hạn dài nhằm hút tiền nhàn rỗi của người dân.

Tổng phương tiện thanh toán và Tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước công bố

Tổng phương tiện thanh toán và Tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước công bố

Việc lãi suất tiết kiệm liên tục tăng trong thời gian qua cùng với sự đi xuống của hàng loạt kênh đầu tư khác khiến lượng tiền nhàn rỗi được người dân mang gửi ngân hàng lập những kỷ lục mới.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 5, số dư tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư tại các tổ chức tín dụng đã đạt gần 5,569 triệu tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong tháng 5, người dân cũng mang thêm gần 36.900 tỷ đồng gửi vào ngân hàng, tương đương mỗi ngày có thêm 1.230 tỷ đồng được người dân mang gửi tiết kiệm.

So với đầu năm, người dân đã gửi ròng vào hệ thống hơn 268.480 tỷ đồng - gấp đôi mức tăng 134.000 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái, thậm chí cao hơn nhiều mức tăng 159.000 tỷ đồng của cả năm 2021. Còn nếu so với 5 tháng đầu năm 2020, mức tăng năm nay cũng cao hơn tới 40%.

Tính bình quân trong 5 tháng đầu năm 2022, cứ mỗi ngày trôi qua, người dân lại mang thêm gần 1.790 tỷ đi gửi ngân hàng lấy lãi.

Trong khi đó, số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt khoảng 5,806 triệu tỷ, tăng 2,86% so với cuối năm 2021, tương đương mức tăng ròng 161.615 tỷ đồng sau 5 tháng.

Trong 5 tháng đầu năm, trung bình mỗi ngày người dân lại mang thêm gần 1.790 tỷ đi gửi ngân hàng lấy lãi

Trong 5 tháng đầu năm, trung bình mỗi ngày người dân lại mang thêm gần 1.790 tỷ đi gửi ngân hàng lấy lãi

Như vậy, trong giai đoạn đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư đã cao vượt trội so với tiền gửi của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, trái ngược so với xu hướng trong 2 năm liền trước.

Mặc dù lãi suất huy động đã ghi nhận mức tăng mạnh trong thời gian qua nhưng theo đánh giá của các chuyên gia từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động được dự báo tiếp tục gia tăng.

Công ty Chứng khoán SSI cho rằng lãi suất huy động có thể tăng nhanh hơn vào nửa cuối năm, kéo theo lãi suất cho vay bắt đầu tăng từ cuối quý 2. Các chuyên gia tại đây dự báo lãi suất huy động sẽ tăng thêm 0,5-0,7 điểm % sau khi Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Doanh nghiệp báo lãi tăng 24%, đại gia 66 tuổi sở hữu tài sản gần 6.600 tỷ đồng

Cùng với kết quả kinh doanh ấn tượng của doanh nghiệp mình làm Chủ tịch, khối tài sản của đại gia 66 tuổi này nắm giữ có giá trị gần 6.600 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN