Trung Quốc tìm thấy mỏ vàng khổng lồ, khác biệt với vàng của thế giới

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các nhà nghiên cứu cho biết vàng nơi đây được hình thành do chất lỏng magma trộn với nước mưa, một quá trình khác với vàng được tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng một mỏ vàng khổng lồ ở miền bắc Trung Quốc được hình thành do chất lỏng magma trộn với nước mưa, một quá trình khác với quá trình tìm thấy vàng ở những nơi khác trên thế giới.

Trung Quốc tìm thấy mỏ vàng khổng lồ, khác biệt với vàng của thế giới - 1

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ có thể hỗ trợ quá trình tìm kiếm tài nguyên vàng bằng cách xác định các khu vực cho thấy các hoạt động magma trong quá khứ, hình thành đá xâm thực tương tự như ở Đông Bình tại miệng núi lửa phía đông Bắc Trung Quốc, nơi sở hữu một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới.

Trong khi các mỏ vàng khác hình thành cách đây hàng tỷ năm, các mỏ vàng trên miệng núi lửa Hoa Bắc – Trung Quốc hình thành cách đây khoảng 140 đến 120 triệu năm.

"Các chất lỏng magma được chuyển tiếp từ buồng magma bên dưới. Hoạt động lỗi và vết đứt gãy tạo điều kiện đẩy chất lỏng magma lên, sau đó pha trộn với nước mưa dẫn đến sự lắng đọng vàng", một phần của bản nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu - từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Wisconsin – Madison ở Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức - đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Proceedings of the National Academy.

Một trong những tác giả của nghiên cứu Li Jianwei, giáo sư trường tài nguyên đất tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Vũ Hán, cho biết mặc dù nguồn chất lỏng và quá trình hình thành vàng trong mỏ Đông Bình khác với các miệng núi lửa khác trên thế giới, nhưng thành phần của kim loại cho thấy không có sự khác biệt cơ bản.

Ông nói thêm: "Các mỏ vàng ở Trung Quốc còn trẻ hơn nhiều so với các mỏ vàng được phát triển ở các miệng núi lửa khác trên thế giới".

"Trong khi các mỏ vàng trên các miệng núi lửa khác chủ yếu hình thành từ 2,8 đến 2,5 tỷ năm trước và 2,1 đến 1,8 tỷ năm trước, thì các mỏ vàng trên miệng núi lửa Hoa Bắc hình thành cách đây khoảng 140 đến 120 triệu năm".

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tim-thay-mo-vang-khong-lo-khac-biet-voi-vang-cua-the-gioi-502022951...

Mỏ vàng ”cô độc” nhất TG: Vớ bừa cũng thấy vàng nhưng ít ai dám đào

Ngay cả người dân bản địa sống quanh đó cũng hiếm ai ôm mộng làm giàu từ mỏ vàng này.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung