Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu khi mưa lũ và nguy cơ vỡ đập?

Lượng mưa bất thường đã cuốn trôi nhiều tòa nhà và trung tâm thương mại ở miền nam Trung Quốc, ảnh hưởng đến khoảng 15 triệu cư dân, gây ra nguy cơ vỡ đập đối với nước này.

Tại thành phố Yichang của Trung Quốc, dòng nước đục ngầu chảy cao tới nửa thân người, biến đường phố thành kênh đào. Gần đô thị Trùng Khánh, những dòng nước giận dữ cuốn trôi những  ngôi nhà quê. Thị trấn du lịch Dương Châu đã trải qua một trận mưa mà một quan chức gọi là sự kiện lần đầu tiên trong hai thế kỷ.

Nhiều tuần mưa lớn bất thường đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và ảnh hưởng đến 15 triệu cư dân trong trận lụt tồi tệ nhất mà khu vực này chứng kiến trong nhiều thập kỷ.

Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu khi mưa lũ và nguy cơ vỡ đập? - 1

Mưa lũ đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho kinh tế Trung Quốc (Nguồn: NYTimes)

Khoảng 300.000 người ở 8 thị xã và thị trấn của Kiến Đức đã chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ, trong đó bao gồm 9.060 người đã được sơ tán từ trước đó. Kể từ sau khi đập Tân An Giang xả lũ hết công suất, 12 ngôi làng đã chìm trong nước lũ, hơn 650ha đất trồng trọt bị tàn phá và 41 công ty trong khu vực đã hứng chịu tác động trực tiếp.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đợt xả lũ này đã gây ảnh hưởng tới khoảng 300.000 người dân ở thị trấn Kiến Đức thuộc thành phố Hàng Châu của tỉnh này, đồng thời gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 124 triệu Nhân dân tệ (17,7 triệu USD).

Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu khi mưa lũ và nguy cơ vỡ đập? - 2

Nhiều khu vực bị cô lập, phụ thuộc vào lượng thực phẩm cứu trợ (Nguồn: NYTimes)

Tại Yangshuo, một địa điểm du lịch nổi tiếng được biết đến với khung cảnh núi non tuyệt đẹp, một quan chức nói với tờ Newsmagazine Southern Weekly rằng khu vực này đã trải qua một trận mưa lớn chưa từng có vào ngày 7 tháng 6. Hơn 1.000 khách sạn và nhà nghỉ và 5.000 cửa hàng bị hư hại, chính quyền nói với Tuần báo miền Nam.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, tổng thiệt hại kinh tế đối với các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng cùng nhiều ngành công nghiệp khác tại khu vực chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ từ đập Tân An Giang được các chuyên gia kinh tế dự báo có thể lên đến 124 triệu Nhân dân tệ.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-thiet-hai-bao-nhieu-khi-mua-lu-va-nguy-co-vo-dap-50202012714411724....

Tỷ phú xe hơi nổi tiếng thế giới bất ngờ đi bán… quần đùi

Tỷ phú xe hơi nổi tiếng Elon Musk sẽ bán … quần đùi trên cửa hàng trực tuyến của nhà sản xuất xe điện Tesla với giá...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo NYTimes) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung