Giữa "bão" Corona, Trung Quốc tiến hành đợt gỡ thuế lớn nhất từ trước tới nay cho Mỹ

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 14:30 PM (GMT+7)

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hoàn thành cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ bằng đợt gỡ thuế lớn nhất từ trước đến nay.

  

Thông báo được đưa ra từ Bắc Kinh sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ có hiệu lực vào ngày 14/2 là đợt miễn thuế đối với gần 700 mặt hàng của Mỹ.

Nằm trong nhóm được gỡ thuế lần này là các mặt hàng nông sản và các sản phẩm năng lượng chủ chốt như thịt lợn, thịt bò, đậu tương, khí hóa lỏng và dầu thô. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác là ethanol biến tính, bột mì, ngô, cao lương.

Một số thiết bị y tế, các sản phẩm dược như kháng sinh, insulin tái tổ hợp và kim loại gồm quặng đồng, đồng phế liệu và nhôm phế liệu cũng nằm trong nhóm các mặt hàng được miễn thuế đợt này. Đây đều là những mặt hàng phải chịu “siêu cao thuế nặng” khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong suốt 2 năm qua. Tổng số mặt hàng nằm trong danh sách miễn thuế lần này là 696 sản phẩm – đợt gỡ thuế lớn nhất từ trước tới nay.

Giữa "bão" Corona, Trung Quốc tiến hành đợt gỡ thuế lớn nhất từ trước tới nay cho Mỹ - 1

Những mặt hàng phải chịu “sưu cao thuế nặng” khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong suốt 2 năm qua nằm trong danh sách hàng miễn thuế. Ảnh Reuters

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát vào cuối năm ngoái tại nước này đang làm dấy lên lo ngại Trung Quốc khó có thể đáp ứng được mục tiêu mua hàng.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giới chức Trung Quốc đã phong tỏa rất nhiều thành phố. Việc này khiến các nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động “cầm chừng”, ảnh hưởng đến năng suất sản xuất. Đồng thời, người dân hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Tuy vậy, đầu tháng này, cố vấn Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết, chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua bán theo thỏa thuận của giai đoạn 1.

Thông báo từ Bắc Kinh nhấn mạnh, các công ty Trung Quốc sẽ nộp đơn xin miễn thuế dựa trên các điều kiện thị trường và cân nhắc thương mại. Các công ty có thể bắt đầu nộp đơn vào ngày 2/3 và lệnh miễn thuế sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giua-bao-corona-trung-quoc-tien-hanh-dot-go-thue-lon-nhat-tu-...

Trung Quốc ”nổi đóa” vì bị Mỹ trừng phạt chung với Iran

Trung Quốc đang kêu gọi Mỹ “dừng ngay lập tức” các lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty nước này, vì có quan hệ...

Theo Khánh Đan (theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc