Trung Quốc "nổi đóa" vì bị Mỹ trừng phạt chung với Iran

Thứ Ba, ngày 14/01/2020 00:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang kêu gọi Mỹ “dừng ngay lập tức” các lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty nước này, vì có quan hệ đối tác làm ăn với với Iran.

Trung Quốc "nổi đóa" vì bị Mỹ trừng phạt chung với Iran - 1

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc vì vận chuyển dầu cho Iran (ảnh: SCMP)

Ngày 13.11, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ phải đình chỉ ngay lập tức các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty Trung Quốc, hiện đang có mối quan hệ kinh doanh với Iran, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran.

Hôm thứ Sáu tuần trước (10.1), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, sau các cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq. 

Các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ đưa ra, được cho là thiết kế nhằm đánh vào các lĩnh vực kinh tế cơ bản của Iran (sản xuất thép, dầu mỏ, may mặc). Nhiều công ty của Trung Quốc đang có quan hệ kinh doanh với Iran cũng bị liên lụy.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “hành động sai trái” và cho rằng, thương mại của Trung Quốc với Iran là hợp pháp và “cần được tôn trọng”.

Trong bài phát biểu, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Geng Shuang cho biết, Bắc Kinh cực lực phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và yêu cầu Mỹ dừng ngay việc trừng phạt các công ty Trung Quốc chung với Iran.

“Chúng tôi cho rằng, các biện pháp trừng phạt hoặc đe dọa trừng phạt sẽ chẳng giải quyết được vấn đề (Iran)”, ông Geng Shuang nói.

“Sự hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Iran từ lâu đã nằm trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế. Trung Quốc và Iran hợp tác trên cơ sở hợp pháp và tuân thủ pháp luật, không gây tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba. Vì vậy, mối quan hệ này cần được tôn trọng và bảo vệ.

Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ chấm dứt ngay lập tức các hành động sai trái khi trừng phạt những công ty của chúng tôi. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, ông Geng Shuang cho biết.

Trung Quốc "nổi đóa" vì bị Mỹ trừng phạt chung với Iran - 2

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay các lệnh trừng phạt (ảnh: Chinadaily)

Phản ứng giận dữ của Trung Quốc được đưa ra, sau khi vào hôm 12.1, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Steve Mnuchin cho biết, Trung Quốc cũng phải “chịu các lệnh trừng phạt giống như mọi quốc gia khác (có quan hệ kinh doanh với Iran)”.

“Chúng tôi đã trừng phạt một số công ty vận tải Trung Quốc có liên quan đến hoạt động sản xuất dầu mỏ của Iran. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới đang làm ăn với họ (Iran)”, Steve Mnuchin trả lời phỏng vấn.

Trung Quốc từ lâu đã là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu nhiều nhất của Iran.

Mối quan hệ kinh doanh giữa Trung Quốc và Iran đã bị Mỹ “soi” kỹ hơn, kể từ thời điểm ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, vào tháng 5.2018. Căng thẳng Mỹ với Iran bị đẩy lên cao trong thời gian gần đây, điều này đã gián tiếp khiến kinh tế Trung Quốc phải chịu trừng phạt chung với Iran.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-noi-doa-vi-bi-my-trung-phat-chung-voi-iran-1049814.html

Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt mới với chính quyền Iran

Vào ngày 10.11 (giờ địa phương), chính phủ Tổng thống Donald Trump đã công bố loạt biện pháp trừng phạt mới đối với...

Theo Vương Nam - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran