Báo Mỹ: Chiến tranh Mỹ-Trung có thể nổ ra từ Đài Loan

Thứ Năm, ngày 05/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

Nếu một ngày Mỹ và Trung Quốc nổ ra chiến tranh thì mọi chuyện có thể bắt đầu từ Đài Loan, theo báo Mỹ New York Times.

Báo Mỹ: Chiến tranh Mỹ-Trung có thể nổ ra từ Đài Loan - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm đề cập đến việc sẽ phải thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Theo New York Times, căng thẳng đang có xu hướng leo thang ở hai bờ eo biển Đài Loan. Có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể có hành động cứng rắn với Đài Loan trong vài năm tới, kéo Mỹ vào xung đột.

Lập trường cứng rắn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Hong Kong ngày càng khiến người Đài Loan lo ngại và có thể làm giảm khả năng Đài Loan trở về với đại lục trong hòa bình.

Theo báo Mỹ, Trung Quốc dường như đã ngừng các chiến lược lấy lòng Đài Loan, thay vào đó là các động thái quân sự.

“Chúng tôi rất quan ngại”, người phụ trách cơ quan ngoại giao Đài Loan, Joseph Wu nói. Wu cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại, Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều mối lo và điều này không hề tốt đẹp với Đài Loan.

“Giới lãnh đạo Đài Loan luôn cảnh giác với các kịch bản tồi tệ nhất”, Wu nói. Điều đáng lo ngại là Trung Quốc có thể không chỉ đơn giản đổ bộ ồ ạt lên đảo Đài Loan. Bắc Kinh có thể kích động hỗn loạn và phong tỏa kinh tế để buộc hòn đảo đầu hàng.

Các giải pháp khác bao gồm tấn công mạng, cắt đường cáp nối internet từ thế giới bên ngoài vào Đài Loan và thậm chí là ngăn nguồn dầu mỏ chuyển tới Đài Loan hàng ngày.

Wu nói Trung Quốc cũng có thể tăng cường sức ép quân sự bằng các hoạt động tuần tra không ngừng nghỉ. Giới lãnh đạo Đài Loan thường không tiết lộ về chiến lược đối phó Trung Quốc, nhưng Wu nói chiến lược bao gồm cả “phòng thủ và tấn công”.

Các tên lửa Đài Loan hoàn toàn có thể bắn đến tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục. Nếu chuyện đó xảy ra, không ai biết Mỹ sẽ hành động ra sao. Điều luật năm 1979 khẳng định Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho Đài Loan.

Ngày nay, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự, bao gồm khả năng tác chiến bằng tàu sân bay. Theo New York Times, trong các cuộc tập trận giả định chiến tranh với Trung Quốc ở eo biển Đài Loan diễn ra gần đây, Mỹ toàn thua.

Dĩ nhiên tập trận chỉ phản ánh phần nào kịch bản trong thực tế. Bởi Mỹ còn nhiều quân bài khác như chặn nguồn dầu mỏ Trung Quốc nhập từ Trung Đông.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai lên tiếng ủng hộ Đài Loan hơn những người tiền nhiệm và chiến lược này đã phát huy tác dụng. Đài Loan và Trung Quốc đều biết giới hạn đỏ, nhưng các chính trị gia Mỹ có thể quá sốt sắng để giúp đỡ Đài Loan và do đó làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột.

Một cuộc chiến tranh Mỹ-Trung nổ ra bắt nguồn từ Đài Loan dĩ nhiên sẽ là thảm họa. Nhưng sẽ còn thảm họa hơn nếu Đài Loan rơi vào khủng hoảng, vì hòn đảo này đang tạo 90% chip máy tính trên toàn cầu và là “tàu sân bay không thể đánh chìm” nằm giữa Trung Quốc và Nhật Bản, thậm chí mở đường để Trung Quốc hướng ra Thái Bình Dương.

Theo báo Mỹ, có nhiều cách để ngăn căng thẳng biến thành xung đột. Nhưng điều quan trọng là Mỹ và Đài Loan cần phải luôn khẳng định sự sẵn sàng, để Trung Quốc thấy việc thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực sẽ phải trả bằng giá rất đắt.

Đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan, căng thẳng Mỹ-Trung tăng nhiệt?

Căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc được dự báo sẽ tăng nhiệt ở khu vực Nam Thái Bình Dương,...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc