Tôi đi mua vàng - Kỳ cuối: Khóc trên túi vàng

Sự kiện: Giá vàng

Có vàng lận lưng thì mình phải yên tâm cười tươi, nhưng không, nhiều người có vàng vẫn khóc. Lý do, mớ vàng sắm được khi đu đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, nay giá chỉ còn 76 - 77 triệu đồng/lượng, mất tới 15 triệu đồng sao mà không xót, không đau…

Bất hòa vì vàng

Bày trước mặt tôi hơn chục cây vàng miếng SJC mua hồi tháng 5/2024, chị Thảo Nguyễn (45 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) mặt buồn tênh: “Lỗ rồi, lỗ nặng rồi em ơi!”. Chị Thảo kể, thời điểm tháng 4, tháng 5 thấy giá vàng tăng từng ngày, có người dự báo vàng sẽ lên tới cả trăm triệu đồng/lượng. Ham quá, chị Thảo bàn với chồng bán căn hộ chung cư ở quận Bình Tân đầu tư vàng. Căn hộ rao bán được gần 1,8 tỷ đồng, chị dồn hết cho vàng. “Vàng mình mua toàn giá cao, không dưới 90 triệu đồng/lượng. Hồi lên đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, tôi cũng xếp hàng chờ mua. Ngày nào tôi cũng theo dõi thông tin thị trường vàng, chắc mẩm giá vàng chỉ có lên chứ làm gì có chuyện xuống, nếu có xuống cũng chỉ 1 - 2 triệu đồng rồi sau đó lại lên. Do đó mua vàng kiểu gì cũng lời chứ chẳng lỗ” - chị Thảo nói.

Ấy vậy mà khi Nhà nước cho ngân hàng bán vàng, giá rớt không phanh. Từ 92,4 triệu đồng xuống 80 triệu đồng, rồi giờ chỉ còn 76 triệu đồng. Nhưng đây là giá ngân hàng niêm yết bán ra, còn tiệm vàng thu vào chỉ còn 73 - 74 triệu đồng/lượng. “Trung bình mỗi lượng vàng tôi lỗ mất 20 triệu đồng, chục lượng lỗ 200 triệu đồng chỉ trong vòng 1 tháng. Trớ trêu hơn, có tiệm vàng còn không thu lại vàng miếng trong giai đoạn này với lý do giá vàng chưa ổn định” - chị Thảo xót xa, tiếc của.

Không có nhiều vàng như chị Thảo, nhưng chị Thanh Vy (40 tuổi, ngụ quận 10) cũng rút 200 triệu đồng trong sổ tiết kiệm mua 2 lượng vàng SJC hồi tháng 5 tiếc rẻ: “Lỗ gần 30 triệu đồng tương đương 6 tháng lương, dù mình không lướt sóng hay đầu tư nhưng mất tiền cũng tiếc lắm chứ. Để mua được 2 lượng vàng cũng ngồi mòn mỏi, chờ đợi, xếp hàng, bốc số… đủ các kiểu chứ không phải đến tiệm vàng là mua được ngay đâu. Bữa giờ ông chồng cứ cằn nhằn vụ mua vàng nên nhà cửa cũng căng thẳng. Vợ chồng chiến tranh lạnh cả tuần nay” - chị Vy nén tiếng thở dài.

Ngày nào cũng có dòng người đội nắng xếp hàng trước Cty SJC chờ mua vàng. Ảnh: U.P

Ngày nào cũng có dòng người đội nắng xếp hàng trước Cty SJC chờ mua vàng. Ảnh: U.P

Vừa mua 3 lượng vàng với giá hơn 90 triệu đồng/lượng, khi Ngân hàng Nhà nước vào cuộc can thiệp giá vàng rớt xuống còn 78,98 triệu đồng, anh Minh Khang (53 tuổi) đã bị vợ hối phải bán gấp vì vàng đang xuống từng ngày, để càng lâu càng lỗ. Anh không chịu nhưng vợ cứ mặt nặng mày nhẹ. “Đem 3 lượng vàng tới nơi đã mua, tiệm vàng thu vào chỉ còn 77,48 triệu đồng/lượng. Chưa đầy nửa tháng tôi đã lỗ gần 38 triệu đồng. Vì chuyện giá vàng, cả tuần nay 2 vợ chồng tôi cãi nhau suốt. Biết thế, cứ gửi tiết kiệm cho xong, buôn thế này đúng là buôn ngược”- anh Khang giãi bày.

Trong khi nhiều người hân hoan khi chuyên gia dự báo giá vàng còn giảm do ảnh hưởng từ Trung Quốc, Mỹ… thì anh Đỗ Cảnh (ngụ huyện Nhà Bè) lại rầu thúi ruột. Vợ anh không nói gì nhưng cứ đi ra đi vào rồi thở dài, nhìn 5 lượng vàng chồng “đu đỉnh” mua được mà lắc đầu. “Chờ vàng trở lại mức 90 triệu đồng/lượng mình bán cũng được, chấp nhận lỗ chục triệu còn hơn lỗ trăm triệu. Tôi trấn an vợ rồi, xem như canh bạc có lúc ăn lúc thua, thà thua ít còn hơn thua nhiều” - anh Cảnh nói.

Trong cơn say vàng

Ngân hàng vẫn tiếp tục bán vàng với giá ngày càng rút ngắn chênh lệch so với thế giới, không giới hạn số lượng khách muốn mua nên mỗi ngày, vẫn còn rất đông khách xếp hàng mua vàng. Có người mua tận 30 - 40 lượng vàng một lúc, còn lại đa phần đều mua 5 - 10 lượng, số người mua 1 - 2 lượng rất ít. Ngay cả nhân viên ngân hàng cũng phải thốt lên: “Không ngờ người dân nhiều tiền đến thế!”.

Mua vàng như một canh bạc, càng thua người ta càng cố gỡ. Sau khi mua 5 lượng vàng lúc giá lên tới 90 triệu đồng/lượng và ôm lỗ, chị Thu Hà (50 tuổi, ngụ quận 7) quyết định vay mượn tiền cha mẹ, bán gấp mảnh đất ở quê mua thêm 10 lượng vàng khi giá chỉ còn tầm 77 triệu đồng/lượng.

Cty TNHH MTV Vàng bạc đá quý SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) lúc nào cũng đông nghịt người xếp hàng, chờ mua vàng. Có người đến từ 3 giờ sáng chờ đợi nhưng ba, bốn hôm liền vẫn chẳng mua được vàng. Ngồi giữa trời nắng gần 35 độ vì bên trong đã quá tải, chị Thu Lý (quê Thanh Hóa) vừa chăm chú theo dõi giá vàng trên điện thoại, vừa chờ đợi tên mình được gọi. “Mua vàng ở nơi bán ra đồng thời mua lại vẫn thích hơn nên tôi chấp nhận chờ. Mỗi khách chỉ mua được một lượng vàng tại Cty SJC nên muốn mua 10 lượng, tôi phải xếp hàng 10 ngày. Tuy nhiên, gần một tuần qua, tôi chỉ mới mua được 1 lượng vàng” - chị Lý nói.

Mới 9 giờ, bảo vệ tại Cty SJC phải từ chối khách và hẹn chiều quay lại vì đã quá tải. Một khách hàng vẫn đứng tần ngần và cố gắng nhìn vào bên trong. Sau đó, chị điện thoại báo tin cho người khác: “Đông lắm rồi, thôi đừng đến nữa!”.

Mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, hiện nay, tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom để đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường; đồng thời, với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng nhu cầu của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

“NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu” - đại diện NHNN cảnh báo.

Nguồn: [Link nguồn]

Tuy giá vàng miếng SJC đã giảm nhưng vẫn còn ở mức rất cao, hiện là 76,98 triệu đồng/lượng. Thế nhưng không phải cứ có tiền là mua được vàng, mà còn phải kiên nhẫn, chịu đựng và đôi lúc còn phải biết “chơi chiêu”. Liên tục một tuần liền “săn vàng”, tôi có những kỷ niệm khó quên!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Uyên Phương ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN