Tiết lộ bất ngờ: Mỹ sẽ cho phép các công ty “chơi” cùng Huawei sau 2 tuần tới

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 11:30 AM (GMT+7)

Hoa Kỳ có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty bắt đầu bán sản phẩm cho Huawei sau ít nhất hai tuần tới.

  

Theo một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump có thể giảm bớt các hạn chế đối với công ty Trung Quốc một cách nhanh chóng khi ông đưa ra dấu hiệu rằng sẽ phê duyệt giấy phép cho các công ty bắt đầu bán sản phẩm cho Huawei sau ít nhất hai tuần tới.

Tiết lộ bất ngờ: Mỹ sẽ cho phép các công ty “chơi” cùng Huawei sau 2 tuần tới - 1

Hoa Kỳ có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty bắt đầu bán sản phẩm cho Huawei. Nguồn: Reuters.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Chính phủ của ông Donald Trump đã cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp hàng hóa cũng như dịch vụ cho Huawei trừ khi có giấy phép từ cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Và những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross bất ngờ cho biết “giấy phép bán hàng cho Huawei” sẽ được cấp nếu không gây đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Thay đổi bất ngờ của ông Trump, cùng với chiến lược triển khai nhanh chóng của Bộ Thương mại Mỹ, cho thấy việc vận động hành lang của các ông lớn ngành công nghiệp chip và áp lực chính trị từ phía Trung Quốc, đã góp phần xoa dịu căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Hai nhà sản xuất chip giấu tên của Mỹ, hiện là đối tác cung cấp chip cho Huawei, cho biết họ sẽ xin thêm giấy phép hợp tác với Huawei sau những bình luận của Bộ trưởng Thương mại Ross. Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện từ Mỹ vào năm 2018, khoảng 11 tỷ USD là dành cho các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Các công ty Hoa Kỳ hiện có thể bán hàng hóa đã từng ký hợp đồng để duy trì hệ thống mạng hiện có và cung cấp những bản cập nhật phần mềm cho tất cả thiết bị cầm tay Huawei. Tuy nhiên, các công ty này đều bị cấm ký kết kinh doanh mặt hàng và các dịch vụ mới cho Huawei.

Hơn nữa, không phải tất cả doanh số bán hàng của công ty Mỹ cho Huawei đều phải có sự chấp thuận của Chính phủ. Một số nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ bán cho Huawei có thể không cần giấy phép vì các sản phẩm của họ có thể vượt quá phạm vi kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ do nhiều sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài và có ít thành phần xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ sẽ chính thức đưa ra chính sách mới trong ít nhất hai tuần tới, và nói rằng họ sẽ cho phép bán công nghệ không nhạy cảm nếu an ninh quốc gia được bảo vệ. Nhưng họ cũng nhắc lại rằng Huawei vẫn nằm trong danh sách thực thể và việc cứu trợ sẽ là tạm thời.

Tuy nhiên, chính sách của Mỹ vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, dứt khoát. Đó là việc rõ sản phẩm nào sẽ được cấp giấy phép. Một số nhà cung cấp Mỹ đã tìm kiếm sự rõ ràng tại một hội nghị mà Bộ Thương mại tổ chức tại Washington trong tuần này.

Khi được hỏi về hướng dẫn cụ thể từ cơ quan cấp cao, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết cơ quan này hiện đang đánh giá tất cả giấy phép và sẽ xác định những gì thuộc về lợi ích an ninh tốt nhất của quốc gia.

Mỹ - Trung tạm “đình chiến”, Nhật - Hàn lại tuyên bố chiến tranh thương mại

Seoul kêu gọi biện pháp trả đũa Nhật Bản và thu hút 17.000 người ủng hộ trong bốn ngày.

Theo Huy Nguyễn (Theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh