Tổng thống Donald Trump tuyên bố: Mỹ chiến thắng trong chiến tranh thương mại

Thứ Tư, ngày 03/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ đã chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, một ngày sau khi đạt được thỏa thuận tạm thời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, ông Trump nói trong một cuộc họp báo rằng Cục Dự trữ Liên bang đã “không giúp đỡ được gì cho chúng tôi trong tất cả các cuộc tấn công thương mại với Bắc Kinh”.

“Mặc dù vậy, chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này, và chúng tôi đã thắng lớn vì chúng tôi đã biến một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới thành một nước không là gì đối với chúng tôi”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: Mỹ chiến thắng trong chiến tranh thương mại - 1

Donald Trump phát biểu tại Hàn Quốc vào ngày 30/6 vừa qua (nguồn: Bloomberg)

Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ chi tiết về sự thỏa thuận giữa ông Trump với ông Tập, cũng như không chắc chắn về cách thức hai nước sẽ tiến hành đi đến thỏa thuận. Ông Trump nói sau cuộc họp G-20 rằng ông sẽ lùi vô thời hạn việc áp dụng thuế quan đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng sẽ cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Huawei.

“Sai lầm thảm khốc”

Động thái này đã phải hứng chịu rất nhiều những lời chỉ trích ở quê nhà, nơi nhiều thành viên của Quốc hội đồng ý với chính quyền Hoa Kỳ về việc khẳng định Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và không nên đưa ra thương lượng nào đối với công ty này. Bộ Thương mại vào tháng 5 đã đưa Huawei vào danh sách đen và tuyên bố sẽ cắt đứt hoạt động kinh doanh của Huawei với các nhà cung cấp Mỹ.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc các sản phẩm của công ty có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, đây là một tuyên bố mà Huawei phủ nhận. “Nếu Tổng thống Trump đồng ý thay đổi các lệnh trừng phạt gần đây đối với Huawei, ông đã phạm phải một sai lầm thảm khốc”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết.

Ngoài việc đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán, ông Trump cho biết ông Tập cũng đồng ý việc Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn hàng nông sản của Mỹ. Nhưng các báo cáo truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ nói rằng ông Trump hy vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ như một phần của thỏa thuận ngừng chiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không đề nghị thêm vấn đề nào khác liên quan đến thỏa thuận giữa ông và ông Tập trong cả hai cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hội nghị thượng đỉnh bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Chúng tôi đang ở đúng vị thế của mình”, ông nói trong một cuộc họp báo với Moon khi được hỏi về Trung Quốc. “Chúng tôi đã thu được 25% tiền thuế trên 250 tỷ đô la hàng hóa và Trung Quốc đang phải trả tiền cho nó, như ngài biết, chúng tôi đã chiến thắng.”

Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu các công ty Mỹ dừng nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung