Tài sản của vợ chồng Bill Gates phân chia ra sao sau khi ly hôn?

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 15:32 PM (GMT+7)

Khi các chuyên gia về từ thiện, tài chính, công nghệ và sức khỏe toàn cầu tranh nhau dự đoán cuộc ly hôn của Melinda và Bill Gates có ảnh hưởng như thế nào đối với ngành của họ, thì những người khác đang tự hỏi: Việc phân chia tài sản của gia đình Bill Gates sẽ như thế nào?

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Theo Forbes, Bill Gates và Melinda Gates sở hữu khối tài sản có giá trị ước tính khoảng 124 tỷ USD. Họ đã tuyên bố chia tay trong một tuyên bố chung được đăng trên trang cá nhân trên mạng xã hội vào thứ Hai vừa qua. Quỹ Bill và Melinda Gates mà cả hai là đồng chủ tịch cho biết rằng cơ cấu tổ chức của nó sẽ không có gì thay đổi.

Tài sản của vợ chồng Bill Gates phân chia ra sao sau khi ly hôn? - 1

Nhưng ngôi nhà rộng hơn 6.100 m2 của họ trên bờ Hồ Washington lại là một vấn đề khác. Khu phức hợp rộng lớn, bao gồm một spa, một hồ bơi dài 60 m, một phòng tập thể dục được lát bằng đá từ một đỉnh núi ở Tây Bắc Thái Bình Dương, một phòng bạt lò xo và một dòng suối dành cho cá hồi và các loài cá khác.

Theo TechCrunch, các chi tiết về khu nhà bên bờ sông đã được gia đình Gates giữ kín đến mức một chuyến tham quan khu tài sản này đã có giá 35.000 USD trong một cuộc đấu giá từ thiện vào năm 2009. Theo hồ sơ công khai, gia đình Gates sở hữu nhiều lô đất khác xung quanh khối tài sản chính.

Họ cũng đồng sở hữu các bất động sản ở nhiều tiểu bang Mỹ, bao gồm California và Florida cùng 1 chuyên cơ. Theo luật của bang Washington, đa số tài sản có được trong quá trình kết hôn sẽ được phân chia đồng đều hoặc đồng thuận vào thời điểm ly hôn. Tuy nhiên, những người trong cuộc cũng có thể đạt được nhất trí về một số tài sản cụ thể, xem đây là tài sản riêng, và thường các tài sản thừa kế sẽ rơi vào hạng mục này.

Cần lưu ý rằng Bill Gates là chủ sở hữu của khoảng 1% cổ phần của Microsoft. Khi Microsoft lên sàn vào năm 1986, Gates sở hữu 49% cổ phần của công ty phần mềm - trở thành triệu phú ngay lập tức. Vào năm 2020, Gates quyết định rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft để tập trung nhiều hơn vào công việc từ thiện và quỹ của mình, công ty mà ông đồng chủ tịch với Melinda.

Gates vẫn kiếm tiền từ Microsoft và ông cũng đã đầu tư vào một số dự án kinh doanh khác. Gates cũng là giám đốc của công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Gates cũng là chủ tịch của TerraPower, một công ty thiết kế lò phản ứng hạt nhân. Nếu hai vợ chồng nhà Gates quyết định phân chia đồng đều tài sản, bà Melinda sẽ nắm trong tay 65,25 tỉ USD, có nghĩa là hơn bà MacKenzie Scott, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos, hiện có tổng tài sản trị giá 59,8 tỉ USD.

Tài sản lớn nhất của họ là Cascade Investment. Thông qua công ty này, nhà Gates đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng. Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào Công ty đường sắt quốc gia Canada với hơn 87 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu chuyển cho bà Melinda là 14 triệu.

Việc Cascade Investment nhanh chóng chuyển cổ phiếu cho bà Melinda cho thấy họ dường như đã quyết định xong việc phân chia tài sản. “Tôi có thể hình dung là mọi việc dường như đã xong xuôi. Khi họ ra tuyên bố như vậy, họ đã giải quyết xong 90-95% vụ ly hôn”, luật sư về ly hôn Jacqueline Newman của Công ty Berkman Bottger Newman & Schein LLP nhận định. Theo luật tại bang Washington nơi họ sinh sống, tài sản phát sinh trong hôn nhân sẽ được chia đều. Tuy nhiên, tòa có thể điều chỉnh tỉ lệ phân chia tùy theo trường hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-san-cua-vo-chong-bill-gates-phan-chia-ra-sao-sau-khi-ly-hon-50202175153329...

Từng có mối tình đẹp như mơ, Bill Gates khiến nhiều người sốc khi ly hôn với vợ

Bill Gates và vợ, Melinda Gates, đã thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống, cặp đôi đã công bố trong một tuyên bố chung trong...

Theo Huy Nguyễn (Theo NYT) (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Bill Gates
Báo lỗi nội dung