Sức ép thương chiến đè nặng, giá Nhân dân tệ xuống thấp nhất trong 11 năm

Thứ Ba, ngày 06/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đã hạ giá đồng nhân dân tệ của mình suy yếu tới mức thấp nhất trong 11 năm qua do lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

  

Với mong muốn bảo vệ lập trường kinh tế trước tình hình căng thẳng thương mại kéo dài, Chính quyền Trung Quốc đã cho phép đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trên thị trường nội địa kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo đó, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục đã giảm 1,2%, còn 7,0256 Nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối ngày 5/8. Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, tỷ giá Nhân dân tệ có thời điểm đã giảm tới 1,9%.

Sức ép thương chiến đè nặng, giá Nhân dân tệ xuống thấp nhất trong 11 năm - 1

Trung Quốc giảm giá tiền tệ quá lớn khiến tình hình kinh tế thế giới trở nên căng thẳng (nguồn CNBC)

Vào ngày 31/7 tuần vừa qua, tỷ giá Nhân dân tệ tại đại lục đã giảm 0,9%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 5. Động thái này xảy ra khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ toàn lực chiến đấu chống lại quyết định áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chấm dứt thỏa thuận thương mại kéo dài một tháng.

Ngay lập tức, ông Trump đã tuyên bố động thái giảm giá đồng tiền của Trung Quốc là một hành vi vi phạm tài chính và thao túng tiền tệ lớn.

Việc Nhân dân tệ giảm giá quá lớn khiến nhiều nhà phân tích lo ngại thương chiến Mỹ-Trung đang có nguy cơ châm ngòi cho chiến tranh tiền tệ. Mốc 7 tệ đổi 1 USD từ lâu đã được xem là một ngưỡng cản quan trọng bởi nếu mốc này bị phá vỡ sẽ dẫn tới những hệ quả khó lường.

Sự leo thang của tranh chấp thương mại cũng làm gia tăng suy đoán rằng Hoa Kỳ sẽ hành động để làm suy yếu đồng bạc xanh, mặc dù can thiệp trực tiếp của Chính phủ vẫn được xem là không thể.

Ngoài ra, việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ cũng khiến các nhà đầu tư gia tăng mua vào đồng Yên Nhật, khiến đồng tiền này tăng giá 0.58%, lên mức 105,95 Yên đổi 1 USD. Nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản, Yoshiki Takeuchi, cảnh báo rằng Tokyo đã sẵn sàng can thiệp nếu đồng yên tăng giá quá mức và đe dọa nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này.

Mỹ muốn hạ giá đồng đô la, nguy cơ chiến tranh tiền tệ bùng nổ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ ý định muốn giảm giá đồng đô la...

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh