Sau ‘lệnh’ của Thủ tướng về giá vàng, Ngân hàng Nhà nước rốt ráo vào cuộc

Sự kiện: Giá vàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng và đảm bảo đủ nguyên liệu sản xuất vàng nhẫn. 

Ngày 11/4, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ động can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định.

Trả lời báo chí ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp và thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023 …

Cụ thể, với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ như vàng nhẫn, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng SJC để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng SJC để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Phó Thống đốc cho hay, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã lập đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4.

Liên quan đến Nghị định 24 về quản lý hoạt động vàng nhận được nhiều góp ý của chuyên gia, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24 và đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung Nghị định 24 để triển khai trong thời gian tới.

Sau phát biểu của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước buổi sáng, tại thời điểm 14h, thị trường vàng vẫn không có nhiều biến động so với phiên sáng. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn vẫn duy trì ở mức kỷ lục. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC 83 - 85 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết vàng nhẫn 76,28 - 78,18 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương gần 72,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế, phí và thấp hơn giá bán trong nước khoảng 12,5 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn trong nước và thế giới lên tới 4 đến 5 triệu đồng/lượng, tùy thương hiệu.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau gần 2 tiếng giao dịch sáng 12/4, giá vàng SJC liên tục được doanh nghiệp vàng điều chỉnh cập nhật mức tăng, đẩy giá vàng lên mức kỷ lục 85 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tròn trơn cũng tăng tới 1,8 triệu đồng, lên mức 77 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Mai ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN