Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay chênh lệch giá vàng

Sự kiện: Giá vàng

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu "xử lý ngay và luôn" tình trạng giá vàng miếng trong nước và quốc tế chênh lệch cao.

Thị trường vàng tuần qua biến động liên tục, có lúc vàng miếng vượt đỉnh lịch sử lên gần 85 triệu đồng, vàng nhẫn chạm 78 triệu đồng một lượng. Chênh lệch với giá thế giới tăng cao, vàng nhẫn trong nước cao hơn từ 5,5-6,5 triệu đồng, còn vàng miếng chênh quanh 13 triệu đồng.

Tại thông báo kết luận của Thủ tướng ngày 11/4, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Nghị định 24/2012, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và sớm có giải pháp bình ổn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu can thiệp kịp thời, xử lý "ngay và luôn" tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế ở mức cao. Việc này nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan quản lý "đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Thủ tướng cũng giao các bên quản lý nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ phù hợp diễn biến thị trường, không ảnh hưởng tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, hay trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phải được tăng cường trong giám sát, điều hành thị trường vàng. Theo đó, các giao dịch mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử để tăng minh bạch. Với các doanh nghiệp không thực hiện, chế tài mạnh nhất là thu hồi ngay giấy phép hoạt động.

Cùng đó, cơ quan chức năng phải tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, phù hợp với thực tiễn, ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế, ảnh hưởng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thanh, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng thế giới bật tăng phi mã tới 1,8% sau chuỗi ngày đi ngang và lao dốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Dung ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN