Sắp bán vàng trên app ngân hàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo Tổng giám đốc Vietcombank cho biết việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng nhằm đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng ngày 21/6, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân.

Trong đó, sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Đáng chú ý, sau ba tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn, hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Các ngân hàng quốc doanh và doanh nghiệp cũng thừa nhận, nếu Ngân hàng Nhà nước không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI chia sẻ với Tiền Phong, trước đây rất nhiều lần khi giá vàng biến động, Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp. Nhưng lần này những biện pháp rất rõ ràng, rất quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước.

Trước diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường. Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Theo quy định Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định 24. Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Đến thời điểm này, cả 5 đơn vị triển khai bán vàng miếng SJC đều đã triển khai đăng ký mua vàng online nhằm giảm tình trạng xếp hàng, chen lấn tại điểm bán.

Hiện, giá vàng miếng SJC được giao dịch ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, ổn định so với những ngày trước.

Theo Tuổi Trẻ các chuyên gia cũng lưu ý thị trường vàng thế giới đang biến động khó lường, người dân cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Dự báo giá vàng

Thông tin trên Vietnamnet với những tín hiệu kinh tế tích cực, nhiều khả năng Fed có thể sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào cuối năm. Điều này cũng có nghĩa là vàng sẽ chịu áp lực giảm giá thêm một thời gian nữa, có thể kéo dài tới cuộc họp của Fed tháng 9 hoặc tháng 11.

Thị trường vàng cũng được cho là chịu ảnh hưởng từ kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Trong nước, với chính sách bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại quốc doanh, nhiều khả năng giá vàng miếng SJC sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước đang bán vàng miếng SJC cho người dân có nhu cầu thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước dưới hình thức đăng ký mua trực tuyến với mức giá gần 77 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới quy đổi gần 5 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng).

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều người luôn nghĩ rằng các căn nhà ở thành phố lớn thường bí bách và không có thiên nhiên. Nhưng căn nhà này lại khác!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi  ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN