Pháp “khơi mào” áp thuế Facebook, Apple, Google, TT Trump cam kết “trả đũa” thương mại

Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 17:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đáp trả Pháp vì áp thuế dịch vụ kỹ thuật số làm tổn hại đến các công ty công nghệ Mỹ. Đây là dấu hiệu mới về sự căng thẳng trong mối quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây dương.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo Financial Times, trong dòng tweet hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố Mỹ nên là quốc gia duy nhất áp thuế “vào các công ty công nghệ lớn của người Mỹ chúng tôi”. Sau đó, ông Trump cảnh báo về những biện pháp đáp trả.

Những dòng tweet của ông Trump cho thấy chính quyền Mỹ đang cân nhắc các hành động trừng phạt nhằm vào Pháp qua nhiều kênh khác nhau. Bộ Tài chính Mỹ đang tính đến các giải pháp đương đầu với Pháp trước việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật số và nguồn tin hiểu biết về vấn đề này cũng nói rằng dự kiến các biện pháp đáp trả của Mỹ với Pháp cũng đang được tính đến.

Một quan chức trong chính quyền ông Trump khẳng định rằng Bộ Tài chính Mỹ đang tiến hành thảo luận về việc đáp trả.

Pháp “khơi mào” áp thuế Facebook, Apple, Google, TT Trump cam kết “trả đũa” thương mại - 1

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi ông Trump tung ra cảnh báo với Pháp, Judd Deere, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Mỹ “thực sự thất vọng” về thuế của Pháp đồng thời miêu tả đó là một “biện pháp đơn phương” nhằm vào “các công ty công nghệ Mỹ”.

“Chính quyền ông Trump đã tuyên bố rằng sẽ không ngồi yên và chịu sự đối xử phân biệt nhằm vào các công ty Mỹ. Đại diện thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra dự luật này theo điều 301 của Luật Thương mại 1974 để đánh giá về việc áp thuế dịch vụ công nghệ của Pháp và Mỹ sẽ đưa ra giải pháp thích hợp”, ông Deere cho biết trong một tuyên bố.

Hồi đầu tháng, Pháp khởi xướng việc sẽ áp thuế 3% đối với các tập đoàn công nghệ tại Pháp có doanh thu ít nhất là 750 triệu Euro (hơn 834 triệu USD) mỗi năm và cung cấp các dịch vụ cho người sử dụng tại Pháp.

Luật thuế mới này sẽ ảnh hưởng tới một loạt công ty công nghệ, trong đó bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu có trụ sở tại Mỹ như Apple, Google, Facebook và Amazon.

Pháp áp đặt thuế mới này trước thực trạng nhiều năm qua Paris bất lực trước việc nhóm các công ty công nghệ Mỹ né trả thuế ở châu Âu mặc cho có doanh thu lớn ở nhiều nước. Các cuộc đàm phán của các nước châu Âu nhằm áp đặt thuế công nghệ chung đứng trước bế tắc và các cuộc đàm phán đa phương tại OECD cũng diễn tiến chậm chạp. Trong bối cảnh này, Paris đã chủ động áp thuế.

Italy cũng đang có bước nhằm áp thuế công nghệ và Anh cũng có động thái tương tự. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có Pháp là đang gặp sự phản ứng mạnh từ Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Pháp vẫn tiếp tục duy trì việc áp thuế vào nhóm công ty công nghệ cho đến khi đạt được thỏa thuận quốc tế về cơ chế thuế chung tại OECD.

Động thái áp thuế của Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ kinh tế giữa Mỹ và châu Âu không mấy tốt đẹp.

Pháp hiện là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), vì vậy không rõ chính quyền ông Trump sẽ nhắm mục tiêu cụ thể đến quốc gia này như thế nào mà không khiến toàn bộ các nước thành viên EU rơi vào một cuộc tranh chấp thương mại mới.

[Nóng] TT Trump áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc: Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động đáng kể tới Việt Nam.

Theo Vũ Thu Hương (Người đưa tin)

sự kiện Kinh Doanh