'Nhiều người mua chung cư vì FOMO'

Tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khiến nhiều người vừa đi xem nhà đã chốt cọc ngay, một phần họ lo giá còn leo thang, theo chuyên gia Savills Hà Nội.

"Chưa lúc nào người mua đi xem nhà và chốt mua nhanh như thời gian này", bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nói tại họp báo thị trường chiều 9/4.

Bà nói, trước đây, khách mua thường nghiên cứu và cân nhắc khá lâu trước khi quyết định xuống tiền bởi đây là tài sản có giá trị lớn. Gần đây, ngày càng nhiều người chốt mua nhanh, "vừa đi xem xong đặt cọc luôn trong cùng một buổi".

Ngoài lý do nhu cầu dồn nén trong khi nguồn cung ít ỏi, bà Hằng cho rằng nhiều người gấp gáp mua chung cư lúc này vì sợ giá tiếp tục leo thang, không còn ở ngưỡng hợp lý, hay còn gọi là tâm lý FOMO.

Lý do người mua lo ngại, muốn chốt mua nhà sớm vì giá chung cư Hà Nội tiếp tục leo thang đầu năm nay, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Savills cho biết giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng mỗi m2, tăng 14% theo năm.

Sản phẩm dưới 30 triệu đồng mỗi m2 chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và nhanh chóng được bán hết. Phân khúc trên 4 tỷ đồng một căn chiếm gần một nửa thị phần. Savills ghi nhận giá sơ cấp trung bình trong quý I cao hơn 40% so với giá thứ cấp, thúc đẩy nhiều dự án chung cư cũ tăng giá.

Diễn biến này cũng được nhiều đơn vị nghiên cứu ghi nhận. CBRE cho biết phần lớn nguồn cung mới tại Hà Nội ở phân khúc cao cấp, từ 60-120 triệu đồng mỗi m2. Giá trung bình căn hộ mới ở thủ đô đã tăng 5% theo quý, thu hẹp đáng kể mức chênh lệch với thị trường TP HCM. Khoảng cách này giờ chỉ còn 10%, trong khi hai năm trước, giá sơ cấp TP HCM cao hơn Hà Nội 35%.

Theo CBRE, giá bán chung cư thứ cấp tại Hà Nội trong quý I cũng ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước đến nay, tăng 17%. Giá chung cư cũ hiện đã đạt trung bình 36 triệu đồng mỗi m2. Đà tăng này diễn ra ở hầu hết các quận ở Hà Nội, nhất là khu vực phía Tây.

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield chỉ ra, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109% trong gần 10 năm qua. Tốc độ tăng giá trung bình 9% mỗi năm. Sau đà giảm nhiệt vào giai đoạn 2021-2022, giá bán chung cư Hà Nội tăng liên tục từ giữa năm 2022 đến nay.

 Một số tòa chung cư gần Vành đai 3,   Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Một số tòa chung cư gần Vành đai 3, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Tuy nhiên, không nên vì FOMO mà mua chung cư bằng mọi giá thời điểm này, theo các chuyên gia.

Nhìn nhận người dân lo ngại giá chung cư tiếp tục tăng là điều dễ hiểu, nhưng bà Đỗ Thu Hằng khuyến nghị người mua cần xem xét kỹ dự án, cân nhắc cả giá trị sử dụng thực tế và mức độ hợp lý của giá bán. Bởi nhiều chung cư rao ngưỡng cao, giá bị đẩy lên so với giá trị thực tế. Người mua vẫn có nhiều giải pháp như tiếp tục sử dụng nhà ở hiện thời hay thuê chung cư với giá hợp lý.

Cùng quan điểm, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, nhìn nhận giá bán bình quân chung cư hiện nay chưa phản ánh hết thực trạng chung của thị trường. Bởi trong một giai đoạn ngắn, thị trường có sự tham gia của nhiều chủ đầu tư nước ngoài với dòng bất động sản siêu sang. Nguồn cung mở bán mới không nhiều đã đẩy giá trung bình của thị trường lên.

Bà Trang dự báo tốc độ tăng giá sản phẩm này thời gian tới khó dâng cao như giai đoạn trước. Do đó, người mua nhà cần bình tĩnh, đón chờ nhiều cơ hội đang ở phía trước khi phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở có mức giá hợp lý đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm triển khai sau khi tháo gỡ về mặt pháp lý.

Trong thời gian tới, nguồn cung chung cư Hà Nội dự kiến cải thiện với nhiều dự án mới ở khu phía Tây cũng như các đô thị vệ tinh như Bắc Ninh, Hưng Yên. Từ năm 2025 trở đi, khoảng 84.400 chung cư đến từ 101 dự án sẽ được mở bán.

"Nguồn cung nhiều và đa dạng hơn, không chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp giúp giảm áp lực về giá bán cho thị trường chung cư Hà Nội", Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Thay vì chờ đợi, thời gian gần đây nhiều người mua nhà đã mạnh tay “xuống tiền” mua nhà, đất do tâm lý “sợ giá tăng tiếp”. Thậm chí, nhiều nhà đất trong ngõ hẻm, nhà kèm loạt lỗi phong thủy,... cũng có người “chốt” mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diễm ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN