Mong ước đổi đời ở vùng đất nghèo, sẵn sàng đổi cả mạng sống đi tìm kim cương

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mỏ Cempaka ở Nam Kalimantan nổi tiếng ở Indonesia với các mỏ kim cương. Nhưng đối với các thợ mỏ ở đó, họ phải chịu đựng hiểm nguy vì mong muốn một ngày nào đó giàu có hơn.

Hầu hết mọi người thích nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần nhưng thợ mỏ kim cương Salim, 47 tuổi, coi đó là một thứ xa xỉ.

Vào một ngày Chủ nhật nóng như thiêu như đốt, Salim đang ngâm mình trong nước ngập đến thắt lưng, hy vọng rằng ông sẽ tìm thấy một viên đá quý ở mỏ kim cương truyền thống lớn nhất Indonesia Cempaka ở thành phố Banjarbaru, Nam Kalimantan.

Mong ước đổi đời ở vùng đất nghèo, sẵn sàng đổi cả mạng sống đi tìm kim cương - 1

Trong suốt 25 năm qua, ông vẫn làm công việc tương tự mỗi ngày từ 7h30 sáng đến 4 giờ chiều, xoay một dụng cụ hình nón theo chuyển động tròn để sàng lọc kim cương từ cát.

“Không phải ngày nào tôi cũng tìm thấy kim cương. Nó phụ thuộc vào may mắn của tôi,” người thợ mỏ chỉ mới học hết bậc tiểu học cho biết: “Có những lúc trong (cả) một tuần, tôi không tìm thấy một viên kim cương nào cả.”

Ông ấy có thể tìm thấy khoảng nửa gam vàng mỗi ngày vì cũng có các mỏ vàng trong khu vực. Tuy nhiên, số tiền ông kiếm được không đủ để nuôi đứa con 4 tuổi và vợ. Trung bình, ông kiếm được ít hơn một triệu Rupiah (66 USD) mỗi tháng.

Muhammad Yusuf, 50 tuổi, đã làm việc ở mỏ kim cương khoảng 30 năm "do không có lựa chọn nào khác", và con trai lớn của anh cũng làm việc tại đó. Yusuf nói rằng con trai anh không đi học cấp hai, vì gia đình không đủ tài chính để trang trải cho việc học của con.

Khai thác kim cương và vàng không được kiểm soát bằng các phương pháp truyền thống đã được thực hiện bởi người dân trong khu vực này trong nhiều năm qua. Ngoài vấn đề thu nhập không ổn định, người dân nơi đây còn phải đối mặt với những lo ngại về an toàn do khu vực này rất dễ xảy ra sạt lở đất.

Chính phủ đã cố gắng giúp những người thợ mỏ chuyển sang những công việc ổn định và ít nguy hiểm hơn như làm ruộng. Tuy nhiên, do các thợ đào thiếu kỹ năng và kinh nghiệm, việc đưa họ chuyển đổi công việc là một nỗ lực đầy thách thức.

Theo Ahmad Yani, người đứng đầu cơ quan du lịch của Banjarbaru, có kế hoạch chuyển đổi địa điểm này thành một địa điểm giáo dục vào năm tới để khách du lịch tìm hiểu về cách khai thác truyền thống và lịch sử của nơi này.

Mỏ Cempaka là một trong những mỏ kim cương lớn nhất ở Indonesia. Vào tháng 8 năm 1965, khu mỏ này xuất hiện trên các mặt báo khi các thợ mỏ tìm thấy một viên kim cương nặng 166,75 carat. Kích thước của nó gần bằng quả trứng chim bồ câu.

Viên kim cương đã được đưa đến Jakarta vào đầu tháng 9. Sau đó, tổng thống Indonesia Soekarno đặt tên cho nó là Trisakti, có nghĩa là linh thiêng trong tiếng Phạn. Người ta ước tính rằng viên kim cương trị giá hàng nghìn tỷ rupiah vào thời điểm đó.

Chính phủ hứa sẽ thưởng cho 24 thợ mỏ tìm thấy viên kim cương siêu khủng đó. Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng những người thợ mỏ sẽ được cử đi hành hương và thế hệ tương lai của họ sẽ được chăm sóc.

Nhưng vào ngày 30 tháng 9, một âm mưu đảo chính đã diễn ra. Năm 1966, Soekarno buộc phải trao quyền khẩn cấp cho Soeharto, người sau này trở thành tổng thống thứ hai của đất nước. Theo Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo, cuối cùng, các nhà chức trách đã mất dấu tung tích của viên kim cương. Nhưng họ đã giữ lời hứa đưa những người thợ mỏ đi hành hương.

Trisakti không phải là viên đá lớn duy nhất được phát hiện ở Cempaka. Năm 1850, một viên kim cương 106,7 carat đã được tìm thấy ở đó. Trước đó 4 năm, một viên kim cương 20 carat cũng được phát hiện.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/mong-uoc-doi-doi-o-vung-dat-ngheo-san-sang-doi-ca-mang-song-di-tim-k...

Công viên này cho khách tới đào kim cương tự do, đào được mang về tùy ý

Muốn tìm cơ hội đổi đời giàu sang, bạn nhất định phải một lần ghé thăm công viên thú vị này.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNA) (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung