Livestream bán hàng có phải nộp thuế hay không?

Theo thông tin từ bộ Tài chính, kinh doanh theo hình thức truyền thống, thương mại điện tử, livestream bán hàng,... đều thuộc diện chịu thuế GTGT và thuế TNCN nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, tình trạng livestream trên mạng xã hội để bán hàng nở rộ, làm dấy lên nghi ngại về thất thu thuế nếu không được kiểm soát chặt.

Livestream bán hàng có phải nộp thuế hay không? - 1

Livestream bán hàng có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế. Ảnh minh họa

Về vấn đề này, bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân kinh doanh không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay kinh doanh thương mại điện tử, livestream bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, đều thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, phối hợp với các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, từ đó đôn đốc cá nhân có hoạt động kinh doanh online tự kê khai, nộp thuế theo quy định.

Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh online đã thuộc diện quản lý, cơ quan thuế sẽ cập nhật thông tin về giao dịch trên mạng của cá nhân kinh doanh để làm cơ sở điều chỉnh doanh thu kinh doanh nếu chưa phù hợp.

Đồng thời, đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về quản lý thuế theo hướng tăng cường trách nhiệm của người nộp thuế và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do đó, các giải pháp quản lý thuế trong thời gian qua đã dần đưa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nói chung và kinh doanh online vào nề nếp.

Một nội dung khác được dư luận quan tâm, đó là tình hình gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP.

Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 19/9/2021, tổng số đơn đề nghị gia hạn là 138.872. Trong đó có 119.400 doanh nghiệp, tổ chức được gia hạn; 19.472 cá nhân được gia hạn. Tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là gần 76.375 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/livestream-ban-hang-co-phai-nop-thue-hay-khong-a515279.html

Mua hàng trực tuyến nước ngoài gửi về sẽ phải nộp thuế, khai hải quan

Các sản phẩm cá nhân đặt mua trực tuyến từ nước ngoài gửi về Việt Nam, hoặc ngược lại sẽ phải chịu thuế nhập/xuất...

Theo Bạch Hiền (Đời sống & Pháp luật)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung