Hậu ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos chỉ nhận 1/4 tài sản, trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 3 TG

Sự kiện: Tỷ phú Jeff Bezos

Mới đây, người đàn ông giàu nhất hành tinh và vợ đã giải quyết êm thấm vụ ly hôn. Jeff Bezos sẽ giữ 75% số cổ phần mà cặp vợ chồng này đang nắm giữ ở Amazon, trong khi MacKenzie chỉ nhận 25%.

Thứ 5 vừa qua (4/4), cặp vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos thông báo trên mạng xã hội Twitter về thương lượng tài sản hậu ly hôn. Tỷ phú Jeff Bezos sẽ giữ 75% cổ phần trong số tài sản chung (chiếm khoảng 12% cổ phần của Amazon) - tương đương 110 tỷ USD (~2,55 triệu tỷ VND), trong khi MacKenzie nhận được 25% số cổ phần trị giá hơn 35 tỷ USD (~810 nghìn tỷ VND).

Điều này sẽ khiến MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới, sau Franco Bettencourt Meyers của L'Oréal, người có giá trị ước tính khoảng 52,9 tỷ USD (~1,2 triệu tỷ VND) và Alice Walton của Walmart với 45 tỷ USD (~1,04 triệu tỷ VND). Bà cũng sẽ được xếp hạng là người giàu thứ 26 thế giới, trước Phil Knight của Nike. Đồng thời, với tài sản ròng 110 tỷ USD, Jeff Bezos sẽ vẫn là người giàu nhất thế giới, xếp thứ hai là Bill Gates với khối tài sản trị giá 99,5 tỷ USD (~2,3 triệu tỷ VND).

Trong khi đang chờ hoàn tất thủ tục, thỏa thuận ly hôn của Bezos có thể sẽ là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử thế giới. Các vụ ly hôn khác của giới siêu giàu bao gồm Steve và Elaine Wynn (bà đã nhận được khoản bồi thường trị giá 850 triệu USD, tức khoảng 19,7 nghìn tỷ VND), và Bill và Susan Gross (với khoản bồi thường 1,3 tỷ USD, tương đương 30,1 nghìn tỷ VND).

Hậu ly hôn, vợ cũ Jeff Bezos chỉ nhận 1/4 tài sản, trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 3 TG - 1

Jeff và MacKenzie Bezos (Ảnh: Forbes)

Trong một tuyên bố được đăng lên Twitter của mình, Jeff Bezos viết: “Trong thời gian hôn nhân của chúng tôi, MacKenzie đã là một người vợ, một người mẹ, và một đồng minh phi thường.” MacKenzie cũng đã đăng một dòng trạng thái, nói rằng: “Tôi rất biết ơn khi đã hoàn thành giải quyết cuộc hôn nhân với Jeff. Tôi cũng rất vui khi được trao cho anh ấy toàn bộ lợi nhuận ở Washington Post và Blue Origin cùng với 75% cổ phiếu của chúng tôi ở Amazon, cộng với quyền kiểm soát việc bỏ phiếu tại các công ty này.”

Cặp vợ chồng đã đệ đơn yêu cầu ly hôn vào ngày 4/4 và đang mong đợi một nghị định chính thức sẽ được ban hành vào đầu tháng 7. Jeff Bezos sẽ tiếp tục thực hiện kiểm soát bỏ phiếu đối với cổ phiếu của MacKenzie, trừ khi bà bán chúng trên thị trường mở hoặc đưa chúng vào các tổ chức phi lợi nhuận đủ điều kiện. Nếu MacKenzie chuyển nhượng cổ phần, người nhận cổ phiếu phải ký một thỏa thuận tương tự cấp quyền kiểm soát bỏ phiếu cho Jeff Bezos.

Cặp đôi tuyên bố ly hôn vào tháng 1/2019, sau 25 năm kết hôn. Cuộc ly hôn của họ đã khuấy động truyền thông, khi những tin nhắn thân mật giữa Bezos và “người thứ ba” Lauren Sanchez bị trang báo National Enquirer làm rò rỉ. Bezos sau đó đã viết một bức thư ngỏ cáo buộc American Media Inc. (công ty sở hữu National Inquirer) tống tiền ông. AMI đã phủ nhận mọi việc.

Bezos cũng đã thuê một nhóm các nhà điều tra để xác định ai đã truy cập tin nhắn riêng tư của mình. Nhà tư vấn của ông, ông Gavin De Becker, cuối cùng đã cáo buộc chính phủ Ả Rập Xê Út đã truy cập bất hợp pháp vào điện thoại di động của Bezos. Các quan chức Saudi đã bác bỏ cáo buộc đó.

Tài sản của Jeff Bezos chưa là gì so với người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại này

Ước tính, người đàn ông này từng nắm trong nay một nửa số vàng của cả thế giới cổ đại.

Chia sẻ
Theo Hà Phương (Theo Forbes) (Dân Việt)
Tỷ phú Jeff Bezos Xem thêm
Báo lỗi nội dung