Hậu chiến tranh, tiền Afghanistan mất giá kỉ lục

Đồng Afghani của Afghanistan đã giảm tới 4,6% trong bốn ngày liên tục theo dữ liệu của Bloomberg.

Đồng afghani của Afghanistan lao dốc thảm hại trong ngày 17/8 trong bối cảnh lực lượng phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, còn lãnh đạo ngân hàng trung ương quốc gia rời khỏi đất nước. Điều này đã làm tăng thêm bất ổn chính trị, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và giá cả các mặt hàng thiết yếu tại đất nước này.

Hậu chiến tranh, tiền Afghanistan mất giá kỉ lục - 1

Đồng Afghani đã giảm tới 4,6%, xuống 86,0625 Afghani mỗi đô la, đánh dấu ngày giảm thứ tư liên tục, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Ngân hàng trung ương đã được thông báo rằng sẽ không có lô hàng đô la nào nữa vào tuần này, điều này làm hạn chế khả năng cung cấp tiền tệ và dẫn đến tình trạng hoảng loạn trầm trọng với giá cả hàng hóa, Thống đốc Ajmal Ahmady viết trong một trạng thái trên Twitter.

Ngày 17/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady thông báo đã rời khỏi thủ đô Kabul trên một chuyến bay quân sự, đồng thời bày tỏ hoài nghi về lòng trung thành của lực lượng an ninh Afghanistan.

“Đồng tiền quốc gia tăng vọt từ mức ổn định 81 lên gần 100 rồi quay trở lại 86,” ngân hàng trung ương thông báo. “Tôi đã tổ chức các cuộc họp vào thứ Bảy để trấn an các ngân hàng và những người đổi tiền để họ bình tĩnh lại.”

Vào ngày Chủ nhật, thống đốc rời ngân hàng trung ương và đến sân bay, nơi ông nhìn thấy các nhà lãnh đạo chính phủ khác. Ông viết: Hơn 300 hành khách đã chật cứng trong chuyến bay của ông, mặc dù nó không có nhiên liệu hay phi công.

Tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan tràn sang các thị trường ở Pakistan. Trái phiếu đô la chủ quyền đến hạn năm 2031 cho Pakistan giảm 1,8 xu vào thứ Hai, mức giảm lớn nhất kể từ khi chính phủ định giá trái phiếu vào tháng Ba vừa qua. Theo chỉ số Bloomberg Barclays, trái phiếu đô la Pakistan là trái phiếu giảm giá nhiều nhất ở châu Á. Tiền giấy tăng 0,4 xu lên 100,9 xu so với đồng đô la vào thứ Ba.

Nguồn: http://danviet.vn/hau-chien-tranh-tien-afghanistan-mat-gia-ki-luc-5020211981462137.htm

Ngỡ ngàng trước mức độ siêu giàu của lực lượng Taliban, lọt danh sách Forbes

Với ngân sách hàng năm ước tính gấp 30 lần ngân sách quốc phòng của chính phủ, tỷ suất lợi nhuận từ các công việc...

Theo Huy Nguyễn (Theo Aljazeera) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung