Giá vàng hôm nay 9.2: Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bấp bênh, USD đạt đỉnh 2 tuần, vàng mất giá.

Sự kiện: Giá vàng

Sau khi Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố chưa có kế hoạch gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 1.3 tới, đồng USD tăng vọt và hiện đang giao dịch ở mức gần cao nhất trong hai tuần. Việc tăng giá của đồng USD khiến cho giá vàng giảm khoảng 0,6%.

Trên thị trường quốc tế, mặc dù chịu áp lực từ sự mạnh lên của đồng bạc xanh trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam) song kim loại quý vẫn giữ được sự ổn định trong bối cảnh lo ngại căng thẳng địa chính trị tăng cao.

Theo đó, chỉ số US Dollar Index (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ lớn hiện đang được giao dịch gần mức cao nhất trong hai tuần.

Giá vàng hôm nay 9.2: Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bấp bênh, USD đạt đỉnh 2 tuần, vàng mất giá. - 1

Diễn biến đồng USD trong vòng 1 năm.

Tính tới thời điểm 7h00 sáng ngày 9.2, tức ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi (9.2.2019), chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng tại 96,64 điểm, tăng 0,14%.

Trong khi đó, trên thị trường kim loại quý, vàng giao ngay ổn định ở mức 1.314,17 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 29.1 ở mức 1.302,11 USD vào thứ Năm.

Hợp đồng tương lai vàng của Mỹ đã tăng 4,3 USD ở mức 1.318,50 USD/ounce chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam) và hiện tại giảm 0,30 USD xuống còn 1.318,20 USD/ounce, trong những phút giao dịch đầu giờ sáng nay.

Giá vàng hôm nay 9.2: Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bấp bênh, USD đạt đỉnh 2 tuần, vàng mất giá. - 2

Diễn biến giá vàng trên sàn Comex trong tuần qua.

Nếu tính chung cả tuần, viêc đồng USD mạnh lên đã khiến cho vàng giảm khoảng 0,6% trong tuần vừa qua.

Mặc dù giảm, nhưng vàng đã tăng khoảng 13% kể từ khi chạm mức thấp nửa năm qua ghi nhận vào tháng 8.2018. Việc giá vàng rời khỏi mức “đỉnh” của 9 tháng, ở mức 1.326,30 USD/ounce, ghi nhận được trong tuần trước đã thúc đẩy lượng vàng chảy khỏi quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust.

Lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm phiên thứ năm liên tiếp trong ngày 7.2, giảm hơn 1% trong tuần này và cũng là lần sụt giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 7.10.2018.

Giá vàng hôm nay 9.2: Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bấp bênh, USD đạt đỉnh 2 tuần, vàng mất giá. - 3

Xu hướng tăng giá của vàng vẫn khá rõ nét trong bối cảnh lo ngại căng thẳng địa chính trị tăng cao.

Theo một báo cáo của MKS PAMP Group, mặc dù hoạt động giao dịch vàng tại châu Á diễn ra ảm đạm do nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán trong khoảng 1 tuần nhưng xu hướng tăng giá của vàng vẫn khá rõ nét trong bối cảnh lo ngại căng thẳng địa chính trị tăng cao.

Ngày hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn ngày 1.3 do hai nước đặt ra để đạt được thỏa thuận thương mại. Điều này càng dấy lên quan ngại về sự không chắc chắn của một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước thời hạn tháng ba. Một vòng đàm phán khác dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Bắc Kinh.

Trong số các kim loại quý khác, palađi tăng 0,94% lên 1.398 USD/ounce.

Bạc giao ngay và bạch kim tăng khoảng 0,6% và 0,2% ở mức 15,81 và 797 USD / ounce, tương ứng.

Giá vàng hôm nay 9.2: Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung bấp bênh, USD đạt đỉnh 2 tuần, vàng mất giá. - 4

Giá vàng trong nước ngày 9.2

Thị tường vàng trong nước vẫn trong kỳ nghỉ lễ. Giá vàng hôm nay (ngày 9.2) được niêm yết mua/bán trên trang điện tử của các cửa hàng vàng lớn như Phú Quý, Doji, Bảo Tín Minh Châu hay PNJ vẫn tiếp tục được giữ ổn định quang ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh (Dân Việt)
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung