Doanh nghiệp này vừa vượt mặt Apple thành công ty có lợi nhuận "khủng" nhất TG

Thứ Ba, ngày 02/04/2019 19:00 PM (GMT+7)

Công ty hóa dầu Saudi Aramco kiếm được lợi nhuận khổng lồ 111 tỷ USD trong năm 2018, so với con số 59,53 tỷ USD của Apple.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Cho đến nay, Saudi Aramco chính là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, vượt qua Apple và hàng loạt công ty công nghệ khác như Google, Microsoft. Saudi Aramco là gã khổng lồ dầu mỏ đến từ Ả Rập Xê Út.

Trong năm tài chính 2018, công ty đã kiếm được một con số lợi nhuận khổng lồ 111 tỷ USD, nhiều gần gấp đôi so với 59,53 tỷ USD của Apple. Saudi Aramco cũng kiếm được nhiều tiền hơn J.P. Morgan Chase, Alphabet, Facebook và Exxon Mobil cộng lại. Tổng lợi nhuận của những công ty trên chỉ đạt gần 106 tỷ USD trong năm 2018.

Doanh nghiệp này vừa vượt mặt Apple thành công ty có lợi nhuận "khủng" nhất TG - 1

Lợi nhuận của riêng Saudi Aramco so sánh với tổng lợi nhuận từ Alphabet - công ty mẹ của Google, Facebook, JPMorgan và Exxon Mobil

Saudi Aramco đã công khai thông tin tài chính của mình trong một bản thông báo về thương vụ bán trái phiếu trị giá 10 tỷ USD. Mặc dù có thu nhập khổng lồ, Aramco vẫn không nhận được xếp hạng tín dụng cao từ tổ chức đánh giá như Moody, vì sự phụ thuộc quá lớn vào chính phủ. Aramco chỉ được xếp hạng mở mức A1, đứng sau nhiều công ty như Chevron và Exxon Mobil lần lượt có xếp hạng Aa2 và Aaa.

Doanh nghiệp này vừa vượt mặt Apple thành công ty có lợi nhuận "khủng" nhất TG - 2

Aramco chỉ được xếp hạng mở mức tín nhiệm A1 dù sở hữu lợi nhuận khủng

“Sự phụ thuộc về tín dụng với chính phủ Ả Rập Xê Út khiến chúng tôi buộc phải xếp hạng Aramco ở mức A1”, ông Reh Rehan Akbar, cán bộ tín dụng cao cấp của Moody cho biết. Mục đích của việc xếp hạng là cung cấp cho các nhà đầu tư một hệ thống đánh giá về khả năng thanh toán nợ chứng khoán trong tương lai của doanh nghiệp. Mức A1 là khoản đầu tư có chất lượng trên trung bình và mức rủi ro thấp trong dài hạn.

Trong khi có báo cáo theo dõi cho biết Aramco đã được điều hành như một công ty độc lập về mặt thương mại, thì thực tế hiện tại ngân sách của chính phủ đổ vào Aramco vẫn chiếm phần lớn dưới dạng phí bản quyền, thuế và cổ tức.

Tài sản của Jeff Bezos chưa là gì so với người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại này

Ước tính, người đàn ông này từng nắm trong nay một nửa số vàng của cả thế giới cổ đại.

Theo Ngọc Mai (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh