Đất nước Argentina vỡ nợ, không thể trụ vững giữa "cơn bão" dịch bệnh

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 11:30 AM (GMT+7)

Đất nước đang phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế do dịch bệnh Covid-19, gây ra lạm phát phi mã.

  

Đất nước Argentina đã vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử, khi nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh vật lộn với chu kỳ kinh tế mới, lạm phát phi mã và thiếu hụt ngoại tệ mạnh trầm trọng do bùng phát dịch Covid-19.

Nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latin chính thức vỡ nợ ngày 22/5, sau khi không thể trả 500 triệu USD tiền lãi cho các chủ nợ quốc tế. Chính phủ của Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã không thể đạt thỏa thuận tái cấu trúc 65 tỷ USD khoản nợ nước ngoài với các chủ nợ trái phiếu. Trong khoản này còn gồm cả số trái phiếu phát hành trong các đợt tái cấu trúc sau khi nước này vỡ nợ năm 2001.

Đất nước Argentina vỡ nợ, không thể trụ vững giữa "cơn bão" dịch bệnh - 1

Argentina đang tìm lối thoát cho các khoản nợ quốc tế (nguồn: WSJ)

Nước này yêu cầu gia hạn thời gian thanh toán đối với các khoản nợ nước ngoài đến mùng 2/6 "để tiếp tục thảo luận mang tính xây dựng", Bộ trưởng Kinh tế Martin Guzman nói trong một tuyên bố. Chính phủ Argentina và các chủ nợ trái phiếu nước ngoài được kỳ vọng tiếp tục đàm phán nhằm tránh hậu quả tệ hơn nữa.

"Không ai liên quan đến quá trình này được lợi nếu các bên không đạt được thỏa thuận và kiện cáo ra tòa", Hans Humes – Giám đốc quỹ đầu tư Greylock Capital (Mỹ) cho biết.

Lời đề nghị đầu tiên kêu gọi thời gian ân hạn ba năm đối với các khoản thanh toán, giảm 62% trong các khoản thanh toán lãi và giảm 5,4% cho số tiền gốc. Lời đề nghị này đã bị các chủ nợ trái phiếu từ chối. Tuy nhiên, Reuters cho biết Argentina dự định sẽ tiếp tục sửa đổi đề nghị của mình trong những ngày tới.

Dù việc Argentina vỡ nợ không tạo ra ảnh hưởng tài chính ở khu vực Mỹ Latin, Fitch Ratings vẫn dự báo toàn cầu sẽ chứng kiến số lượng kỷ lục quốc gia vỡ nợ năm nay do những khó khăn gặp phải trong thời gian bùng phát Covid-19. Hồi tháng 4, Ecuador phải hoãn trả trợ đến tháng 8, do chịu tác động từ Covid-19. Lebanon cũng đã vỡ nợ lần đầu tiên hồi tháng 3.

Thực tế, Argentina đã gặp khó khăn từ trước đó. Họ liên tục hứng chịu khủng hoảng kinh tế và chính trị, tiền tệ mất giá và người dân đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng. Trong khi đó, chính phủ không sẵn sàng giảm chi tiêu công, mà thường in tiền hoặc vay đôla để giải quyết.

Nếu không giải quyết nhanh, các nhà kinh tế học cho biết đồng peso Argentina sẽ càng chịu sức ép, do thiếu ngoại tệ mạnh. Tỷ giá chính thức tại đây hiện chỉ bằng nửa tỷ giá chợ đen.

Nguồn: http://danviet.vn/dat-nuoc-argentina-vo-no-khong-the-tru-vung-giua-con-bao-dich-benh-50202025511...

Vỡ nợ, cắt lỗ, cần bán gấp nhà vì Covid-19: Cảnh báo chiêu trò mới!

“Cắt lỗ”, “bán tháo”, “vỡ nợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”… là những thông tin xuất hiện trên các website...

Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh